Video game là gì? Dạy trẻ được những gì từ video game

by O2TV

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ yếu tố âm thanh.

Một trong những thuật ngữ không còn xa lạ trong một xã hội hiện đại như hiện nay là Trò chơi. Bạn đã biết trò chơi điện tử là gì chưa? Những mặt tiêu cực mà trò chơi điện tử có thực sự đúng không? Phương pháp mà các Người chơi trực tuyến kiếm tiền từ trò chơi điện tử là thế nào? Hãy cùng thảo luận về vấn đề này ngay tại bài viết dưới đây.

Tìm kiếm công việc.

1. Video game là gì?

Trò chơi điện tử tương tác với người dùng thông qua một giao diện hiển thị hình ảnh (video) được gọi là video game. Nó có thể được chơi trên màn hình máy tính, màn hình tivi, kinh thực tế ảo hoặc các công cụ máy chơi game thông dụng khác, có kích thước từ chiếc máy tính lớn đến những thiết bị nhỏ gọn cầm tay. Thiết bị đầu vào trong trò chơi được gọi là game controller hoặc thiết bị tay cầm điều khiển game và sẽ thay đổi tùy theo hệ máy.

Một bộ điều khiển game đặc biệt có thể điều khiển toàn bộ chức năng trong trò chơi chỉ với một nút và một cần. Trong khi đó, các loại khác lại có nhiều nút bấm khác nhau và hơn một cần để điều khiển. Hãy xem xét ví dụ cụ thể này.

Bài HOT 👉  Nhận định, soi kèo RB Leipzig vs Hoffenheim: Đặt chỗ vào tứ kết
Video game là một loại trò chơi điện tử, thường được chơi trên máy tính hoặc các thiết bị di động, cho phép người chơi tương tác và điều khiển các nhân vật trong một thế giới ảo, đem lại trải nghiệm giải trí và thỏa mãn sự tò mò của người chơi.
Video game là gì?

Để tham gia trò chơi trên máy tính, người sử dụng cần phải sử dụng thêm chuột và bàn phím, cùng với các thiết bị điều khiển game. Có nhiều cách để các game tương tác với người chơi. Phương pháp phổ biến nhất vẫn là sử dụng âm thanh và các thiết bị phát âm thanh như tai nghe và loa. Ngoài ra, còn có các cảm biến khác để cung cấp cho người chơi các thông tin cảnh báo thông qua các thiết bị ngoại vi haptic, như công nghệ rung phản hồi/cảnh báo cho tay cầm chơi game hay điện thoại di động.

2. Tiêu chí của video game

Đối với trò chơi điện tử, cũng có những tiêu chí chung giống như các trò chơi thông thường khác. Những tiêu chí này bao gồm như sau:

2.1. Luật chơi

Trước khi bắt đầu tham gia trò chơi, các cuộc thảo luận giữa người dùng và các quản trị viên sẽ định nghĩa các quy tắc chơi trong mọi trường hợp. Mỗi trò chơi video có các quy định riêng biệt để xác định. Nếu không tuân thủ các quy tắc chơi, thì hoạt động đó sẽ không được công nhận trong game. Vì thế, các quy tắc chơi có thể được xem là cốt lõi và tâm hồn của trò chơi video.

2.2. Mục tiêu

Trong trò chơi, mục tiêu sẽ được phân thành hai mục tiêu chính là điều kiện để người dùng chiến thắng hoặc yêu cầu và chiến lược để người dùng giành chiến thắng trò chơi đó. Ví dụ, trong trò chơi Cờ Vây, điều kiện để người chơi chiến thắng chính là kiếm được nhiều điểm nhất. Tuy nhiên, để đạt được điều này, người chơi phải chiếm ô và mục tiêu của trò chơi ở đây chính là chiến lược, mà người chơi cần thực hiện một cách thông minh để giành chiến thắng.

Bài HOT 👉  Nhận định, dự đoán Everton vs Newcastle, 1h45 ngày 28/04/2023

Chỉ có một số lượng ít mục tiêu chơi game trong hàng ngàn game khác nhau. Hầu hết các trò chơi hiện nay đều có một mục tiêu giống nhau, thường thì ban đầu điều này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, khi xem xét một cách cẩn thận thì tất cả các game đều phải có người thắng và kẻ thua, và mục tiêu của game luôn phải có thể đo lường. Mục tiêu này vẫn phải tương đối đơn giản và được diễn đạt một cách dễ hiểu trong game.

2.3. Tiến trình của game không bao giờ tương tự như mỗi lần chơi – cơ hội (chance).

Trong các trò chơi điện tử, tồn tại một đặc tính độc nhất chỉ có thể tìm thấy tại đó. Khác với việc xem phim, đọc sách hoặc nghe nhạc, bạn có thể lặp lại hoạt động này bất cứ khi nào mà không gặp sự thay đổi. Tuy nhiên, với trò chơi điện tử, mỗi lần chơi đều khác nhau và không ai có thể đoán trước được kết quả. Điều này làm cho trò chơi trở nên hấp dẫn và thú vị hơn so với các hình thức giải trí khác.

2.4. Cạnh tranh

Có nhiều phương thức thể hiện sự đua tranh trong mỗi trò chơi điện tử, có thể là cuộc cạnh tranh giữa các game thủ và người chiến thắng sẽ được xác định. Hơn nữa, sự đua tranh cũng có thể xuất hiện trong các đội khi phải đối mặt với một tình huống được lên kế hoạch trước.

Công việc trong lĩnh vực tiếp thị và quan hệ công chúng.

3. Dạy gì cho trẻ từ video game?

Thông thường, phụ huynh tập trung vào các nguy hiểm và rủi ro của video game mà bỏ qua những tiềm năng lợi ích mà nó có thể đem lại. Tuy nhiên, video game đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng sống và tư duy sáng tạo cho trẻ em, nếu được sử dụng đúng cách. Mặc dù video game có thể gây ra những tác động tiêu cực như trầm cảm hay bạo lực cho trẻ, nhưng nếu biết cách điều chỉnh và hướng dẫn trẻ sử dụng video game thông minh, chúng ta có thể tận dụng những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Bài HOT 👉  Bật mí cách chơi chẵn lẻ tài xỉu có khi bạn chưa biết
Dạy những gì cho trẻ từ trò chơi điện tử?
Dạy gì cho trẻ từ video game

3.1. Dạy trẻ kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Theo các nghiên cứu của nhiều trường Đại học lớn của Mỹ, chơi video game có thể giúp trẻ phát triển trí não. Trong quá trình chơi game, trẻ em sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách và tìm ra những kế hoạch phù hợp để vượt qua chúng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại game yêu cầu người chơi có khả năng lập kế hoạch và giải quyết các vấn đề. Ngoài ra, cũng có những loại game cho phép người chơi tùy chỉnh ngoại hình và hình dáng của nhân vật, cũng như tự tạo ra các cấp độ mới dựa trên luật chơi, mục tiêu và các tiêu chí khác của trò chơi. Điều này không chỉ giúp cho trẻ em nổi bật với cá tính riêng của mình mà còn đáp ứng được sở thích cá nhân của họ.

3.2. Truyền cảm hứng tìm hiểu về văn hóa, lịch sử

Các trò chơi được đề xuất cho trẻ em học và tìm hiểu đề cập đến nhiều chủ đề, bao gồm lịch sử, địa lý toàn cầu, văn hóa cổ đại và các mối quan hệ quốc tế. Nhờ những trò chơi như thế này, trẻ em có thể phát triển sự quan tâm và hứng thú với những vấn đề này. Ngoài việc tăng cường kiến thức về thế giới xung quanh, trẻ cũng có thể học ngôn ngữ mới và các kỹ năng học tập hữu ích cho tương lai.

Bài HOT 👉  Xbox Game Bar là gì? 6 điều bạn có thể làm với nó -

3.3. Giúp trẻ kết bạn

Phần lớn trẻ em khi tham gia trò chơi điện tử không chỉ là việc đơn thuần chơi game một mình mà còn là một hoạt động xã hội, giúp chúng có cơ hội kết bạn với các bạn cùng niềm đam mê và tạo ra những khoảng thời gian xây dựng. Điều này hoàn toàn khác với quan điểm của một số phụ huynh. Thông thường, các em thích tán gẫu với những nhóm bạn có chung sở thích chơi game với mình, đặc biệt là các bạn trai có xu hướng thích trò chuyện với nhau về game, như được đề cập trong nghiên cứu.

3.4. Khuyến khích vận động

Cũng các nghiên cứu của trường Đại học Havrvard chỉ ra rằng trò chơi điện tử liên quan đến các môn thể thao có thể giúp trẻ em tăng cường hoạt động thể chất và tham gia các hoạt động thể thao thực tế. Khi tham gia trò chơi, đặc biệt là nam giới, các em thường thảo luận về những chiêu thức và kỹ năng mới trong các môn thể thao như bóng rổ, trượt ván… Điều này rõ ràng cho thấy tầm quan trọng của trò chơi điện tử trong việc khuyến khích hoạt động thể chất cho trẻ em.

3.5. Cho phép trẻ chia sẻ niềm vui và sự cạnh tranh

Trong báo cáo của nhóm chuyên nghiên cứu tại trường Đại học Havrvard đối với các nam sinh đang ở độ tuổi teen và có sở thích chơi game, hầu hết các nam sinh này thừa nhận rằng họ yêu thích sự cạnh tranh và cảm thấy phấn khích khi giành chiến thắng trong các cuộc chơi có sự cạnh tranh. Điều này giải thích tại sao game trở thành một trong những trò chơi được yêu thích nhất. Ngoài việc là nơi an toàn cho trẻ thể hiện sự khao khát cạnh tranh và ganh đua, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng các nội dung trong video game có thể giúp trẻ em cải thiện sức khỏe và đem lại nhiều cơ hội để họ cạnh tranh và giải trí cùng bạn bè.

Bài HOT 👉  Nhận định, soi kèo Việt Nam vs Myanmar: Hoàn thành mục tiêu

3.6. Trao cho trẻ cơ hội làm lãnh đạo

Mỗi đứa trẻ khi tham gia chơi game cùng nhóm đều có thể thay phiên nhau đảm nhiệm vai trò làm trưởng nhóm hay lãnh đạo của nhóm chơi đó, tùy thuộc vào những kỹ năng cần thiết trong trò chơi đó. Điều này giúp cho trẻ có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo, thuyết phục, động viên người khác và giải quyết xung đột ngay từ khi còn nhỏ.

3.7. Cung cấp cơ hội giảng dạy

Khoảng một phần ba số trẻ em trong cuộc điều tra cho biết thích chơi game và muốn hướng dẫn cách chơi cho người khác. Một số trẻ được khen ngợi vì đã tìm ra cách vượt qua khó khăn và chia sẻ với mọi người. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội và tính kiên nhẫn. Cuộc điều tra cũng chỉ ra điều này.

Công việc bán hàng qua điện thoại.

4. Nghề streamer game, họ kiếm tiền như thế nào từ video game?

Những cá nhân tham gia vào hoạt động phát sóng trực tiếp (streaming) khi chơi các trò chơi điện tử được gọi là Streamer game. Việc truyền tải hình ảnh trực tuyến của họ có thể được thực hiện qua nhiều nền tảng số khác nhau như Facebook, YouTube hay Twitch. Họ tương tự như những nhà tường thuật bóng đá tuy nhiên khác biệt ở chỗ, nội dung họ tường thuật không phải là bóng đá mà là các trò chơi điện tử. Mặc dù đây là một ngành nghề chưa có tên gọi chính thức và chưa được bất kỳ tổ chức nào công nhận một cách rõ ràng, những cá nhân tham gia đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách để có thể tiếp cận. Tuy nhiên, mức thu nhập mà các Streamer game thu được lại rất xứng đáng.

Bài HOT 👉  Kèo chấp 1/2 là gì? Tuyệt chiêu chơi kèo 1/2 luôn thắng

Một trong những lĩnh vực không còn xa lạ hiện nay là Stream game, không chỉ rất phổ biến mà còn giúp đa số người chơi kiếm được nhiều tiền. Tại Việt Nam, có một số cá nhân nổi tiếng như Pew Pew, MixiGaming, Xemesis. Liệu bạn đã tìm hiểu được phương pháp kiếm tiền của các Stream game chưa?

Streamer game là người kiếm tiền như thế nào từ trò chơi video?
Nghề stremer game, họ kiếm tiền như thế nào từ video game?

4.1. Donate (Quyên góp)

Hình thức kiếm tiền mới của các streamer hiện nay là nhận ủng hộ tiền trực tiếp từ khán giả khi xem video trực tuyến. Mặc dù đã xuất hiện khá lâu nhưng đối với người dùng Việt Nam, đây là một hình thức mới và vẫn chưa được ưa chuộng nhiều. Có thể điều này đến từ việc người Việt Nam không có thói quen trả phí khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến, trong khi hiện nay có nhiều nền tảng số miễn phí mà họ có thể sử dụng. Vì vậy, nếu dịch vụ của bạn yêu cầu phải trả phí, dù là một khoản phí nhỏ, họ có thể quay đầu bỏ đi. Điều này dẫn đến hình thức kiếm tiền của các streamer tại Việt Nam không được ủng hộ nhiều.

4.2. Quảng cáo

Quảng bá được xem là một trong những phương thức mang lại nguồn lợi chính cho các streamer, trong khi Đóng góp được xem là một phương thức kiếm tiền không hiệu quả. Vì vậy, dù ở Facebook, Youtube, Twitch hay bất kỳ nền tảng số nào khác, nguồn lợi vẫn xoay quanh Quảng bá.

4.3. Lượng người đăng ký kênh trên các phương tiện truyền thông

Tỷ lệ thu nhập của các người truyền hình chơi game ngày càng tăng lên do số lượng đăng ký của họ càng ngày càng tăng. Hiện tại, chi phí để đăng ký trên nền tảng Twitch TV là 4,99 đô la Mỹ (~ 115.000 đồng) và tỷ lệ chia sẻ thu nhập giữa Twitch và các người truyền hình chơi game là 50/50 hoặc có thể là 60/40.

4.4. Làm bình luận viên

Nghề bình luận viên, mặc dù không quá phổ biến, được coi là một trong những nguồn thu đáng kể cho các Streamer game. Tuy nhiên, thu nhập sẽ thay đổi tùy vào danh tiếng và sức hút của từng Streamer game. Dù vậy, chưa từng có lúc thu nhập thấp hơn.

Mong rằng thông qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết, quý vị đã có thể hiểu rõ hơn về tất cả các khía cạnh của thể loại game điện tử này. Đây là một số chia sẻ về chủ đề “trò chơi điện tử là gì”. Xin cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm và đọc bài viết. Chúc quý vị thành công!

Các từ khóa có liên quan.

Chuyên mục.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]