Tổng hợp quy tắc đánh trọng âm “bất bại” trong tiếng Anh

by O2TV

Một trong các khía cạnh quan trọng đối với việc học phát âm tiếng Anh đúng và tự nhiên như người bản địa là trọng âm. Nhiều người Việt thường quên đánh trọng âm hoặc không biết chính xác trọng âm của từ và thường phiên âm giống như tiếng Việt. Hãy cùng TOPICA NATIVE đọc bài viết Tổng hợp quy tắc đánh trọng âm “không thể sai” trong tiếng Anh để nắm vững những quy tắc “đúng như vốn có” nhé!

 • Kiến thức cơ bản về phát âm tiếng Anh từ A đến Z.
 • Cách phát âm tiếng Anh.
 • 1. Trọng âm tiếng Anh là gì?

  Stress in English words is an important factor that helps you understand fast-paced foreign conversations. If you place stress on the wrong syllable or speak a word without stress, you will have difficulty in both speaking and listening when communicating in English. You may have also uttered a sentence that was incomprehensible to the person you were talking to.

  Áp lực âm là âm tiết được phát âm mạnh hơn và rõ ràng hơn, được nhấn mạnh hơn so với các âm tiết khác trong từ, giúp phân biệt từ này với từ khác trong mỗi từ. Khi tra từ điển, bạn có thể nhận biết áp lực âm của từ bằng ký hiệu (‘) đặt trước âm tiết.

  Trong tiếng Anh, khi trọng âm khác nhau, các từ giống nhau về dạng sẽ mang nghĩa khác nhau. Do đó, nếu bạn phát âm không đúng, người nghe có thể hiểu sai ý bạn đang cố gắng truyền đạt. Chẳng hạn, từ desert nếu trọng âm đặt vào âm đầu tiên /ˈdezərt/ sẽ có nghĩa là sa mạc, trong khi nếu trọng âm đặt vào âm thứ hai /dɪˈzɜrt/ sẽ có nghĩa là bỏ rơi.

  Đừng lo lắng, hãy sử dụng ngay 15 hướng dẫn đánh dấu trọng âm trong tiếng Anh dưới đây. Bạn cảm thấy khó khăn khi phân biệt trọng âm trong một từ? Hay bạn mệt mỏi vì phải tìm kiếm trọng âm tiếng Anh trong từ điển?

  Bài HOT 👉  076 là mạng gì? Ý nghĩa đầu số 076 như thế nào?

  2. Âm tiết là gì?

  Đầu tiên, để hiểu trọng âm của từ tiếng Anh, người học cần phải hiểu khái niệm của âm tiết. Mỗi từ được hình thành bởi nhiều âm tiết khác nhau.

  Một âm tiết được xem là một đơn vị phát âm, bao gồm một âm nguyên âm (/ʌ/, /æ/, /ɑː/, /ɔɪ/, /ʊə/…) Và các phụ âm (p, k, t, m, n…) Xung quanh hoặc không có phụ âm xung quanh. Từ có thể bao gồm một, hai, ba hoặc nhiều hơn ba âm tiết.

  Khóa học tiếng Anh TOPICA NativeX cung cấp đầy đủ “4 kĩ năng ngôn ngữ” cho mọi người có lịch trình bận rộn.

  Với hình thức ”Lớp Học Nén” độc đáo:

  ⭐ Tăng hơn 20 lần sự tiếp xúc với ”kiến thức”, giúp hiểu rõ và ghi nhớ lâu hơn gấp 5 lần.

  ⭐ Cải thiện khả năng học tập và tập trung bằng cách thực hiện các bài học ngắn gọn trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút.

  ⭐ Giảm hầu hết 400 giờ học lý thuyết và thêm khoảng 200 giờ thực hành.

  Nâng cao 4 kỹ năng tiếng nước ngoài theo bộ sách chuẩn quốc tế của National Geographic Learning và Macmillan Education với hơn 10.000 bài tập.

  3. Quy tắc đánh trọng âm trong tiếng Anh

  Để phân định trọng âm cho một từ, cần tuân theo hai nguyên tắc quan trọng.

 • Mỗi từ chỉ có một âm tiết được nhấn trọng.
 • Áp lực âm tiết luôn được đặt trên nguyên âm thay vì phụ âm.
 • Quy tắc đánh trọng âm trong tiếng Anh là một trong những khía cạnh quan trọng để phát âm chính xác, bao gồm việc tập trung lực đọc vào âm tiết có trọng âm và phân biệt âm tiết có trọng âm và không có trọng âm, đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu được ý nghĩa của từ và câu.

  Bạn có thể ghi nhớ luật và kiểm tra trọng âm đúng đắn trong từ điển.

  3.1. Trọng âm của từ có hai âm tiết

  Quy tắc 1: Phần lớn danh từ và tính từ trong tiếng Anh có hai âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất

  Ví dụ:.

 • Các danh từ: khỉ, em bé, trung tâm,…
 • Các trường hợp đặc biệt của danh từ bao gồm: lời khuyên /ədˈvaɪs/, máy móc /məˈʃiːn/, sai lầm /mɪˈsteɪk/, khách sạn /həʊˈtel/,….

  Các từ có 2 âm tiết sẽ có trọng âm khác nhau tùy thuộc vào loại từ. Ví dụ như từ record và desert, nếu chúng là danh từ thì trọng âm sẽ nằm ở âm tiết đầu tiên, còn nếu chúng là động từ thì trọng âm sẽ nằm ở âm tiết thứ hai.

 • Các tính từ: tức giận /´æηgri/, hạnh phúc /ˈhæpi/, lo lắng /ˈnɜrvəs/,….
 • Một số trường hợp đặc biệt của tính từ: đơn độc /əˈləʊn/, kinh ngạc /əˈmeɪzd/,….

  Quy tắc 2: Một số động từ cũng có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất nếu có âm tiết thứ hai là âm ngắn

  Ví dụ: nhập / ˈentər /, ưa thích /pri’fə:/, …

  Bài HOT 👉  5 cách chữa sưng mắt đơn giản tại nhà

  Quy tắc 3: Hầu hết động từ và giới từ có hai âm tiết thì nhấn âm sẽ rơi vào âm tiết thứ hai

  Ví dụ:.

 • Các động từ bao gồm: thiết kế /di´zain/, thưởng thức /ɪnˈdʒɔɪ/ và bao gồm /ɪnˈkluːd/…
 • Những giới từ: between /bɪˈtwiːn/, among /əˈmʌŋ/…
 • Một vài trường hợp đặc biệt: trả lời /ˈɑːn.Sər/, nhập /ˈen.Tər/, xảy ra /ˈhæp.Ən/, đề nghị /ˈɒf.Ər/, mở /ˈəʊ.Pən/, thăm /ˈvɪz.ɪt/,….
 • Quy tắc 4: Danh từ hay tính từ chứa nguyên âm dài ở âm tiết thứ hai thì nhấn trọng âm sẽ rơi vào chính âm tiết đó

  Ví dụ: tín ngưỡng /bɪˈliːf/, Nhật Bản /dʒəˈpæn/, chính xác /kəˈrekt/, nước hoa /pərˈfjuːm/, cảnh sát /pəˈliːs/ ….

  Quy tắc 5: Các từ chỉ số l­uợng nhấn trọng âm ở từ cuối kết thúc bằng đuôi – teen. Ng­ược lại sẽ nhấn trọng âm ở từ đầu tiên nếu kết thúc bằng đuôi – y

  Ví dụ: số 13 /θɜːˈtiːn/, số 14 /ˌfɔːˈtiːn/, số 20 /ˈtwen.Ti/, số 30 /ˈθɜː.Ti/, số 50 /ˈfɪf.Ti/,….

  3.2. Trọng âm của từ có ba âm tiết trở lên 

  Quy tắc 6: Danh từ có ba âm tiết, nếu âm tiết thứ hai có chứa âm /ə/ hoặc /i/ thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất

 • Ví dụ: bài tập /’eksəsaiz/, thiên đường /ˈpærədaɪs /, sự thoả hiệp/’kɑmprə,maɪz/….
 • Quy tắc 7: Danh từ, động từ, tính từ khi có âm tiết cuối là âm /ə/ hoặc /i/ và kết thúc là phụ âm thì trọng âm rơi vào âm thứ hai

 • Ví dụ: xem xét /kənˈsɪdər/, nhớ lại /rɪˈmembər/, quen thuộc /fəˈmɪliər/,….
 • 3.3. Trọng âm của từ có tiền tố và hậu tố

  Quy tắc 8: Các từ có hậu tố là – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity thì thì trọng âm nhấn vào âm tiết ngay trước

  Ví dụ: đất nước, người nổi danh, ngôn ngữ học, ngu xuẩn, cửa vào, nhạc phẩm,…

  Quy tắc 9: Các từ có hậu tố là – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain sẽ có trọng âm rơi vào chính âm tiết đó

  Ví dụ: đồng ý /đồng tình/, duy trì /bảo tồn/, Tiếng Việt /ngôn ngữ Việt/, giữ gìn /bảo quản/, tình nguyện viên /tình nguyện gia/, độc nhất vô nhị /duy nhất/, giữ lại /bảo tồn/…

  Quy tắc 10: Các từ có hậu tố là – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less thì trọng âm chính của từ gốc không thay đổi. 

  Ví dụ: thỏa thuận /əˈɡriːmənt/, không có ý nghĩa /ˈmiːnɪŋləs/, đáng tin cậy /rɪˈlaɪəbl/, độc hại /ˈpɔɪzənəs/, hạnh phúc /ˈhæpinəs/, ….

  Quy tắc 11: Các từ có hậu tố là – al, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – graphy thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên

  Ví dụ: tiết kiệm /ˌiːkəˈnɑːmɪkl/, điều tra /ɪnˈvestɪɡeɪt/, nhiếp ảnh /fəˈtɑːɡrəfi/, danh tính /aɪˈdɛntɪti/, công nghệ /tekˈnɑːlədʒi/, địa lý /dʒiˈɑːɡrəfi/.

  Bài HOT 👉  Tiết canh vịt món ăn ngon - Bí quyết để có bát tiết ngon đậm đà nhất

  Quy tắc 12: Các từ kết thúc bằng các đuôi : how, what, where, …. thì trọng âm chính nhấn vào âm tiết thứ nhất

  Chẳng hạn: bất cứ nơi nào /ˈen.I.Weər/, bằng cách nào đó /ˈsʌm.Haʊ/, một nơi nào đó /ˈsʌm.Weər/,…

  Quy tắc 13: Trọng âm rơi vào chính các âm tiết sau: sist, cur, vert, test, tain, tract, vent, self

  Ví dụ: sự kiện, hợp đồng, biểu tình, kiên trì, duy trì, chính bản thân cô ấy, xảy ra.

  Quy tắc 14: Hầu như các tiền tố không nhận trọng âm

  Ví dụ: khám phá, tin tưởng, trả lời, di chuyển, phá hủy, viết lại, không thể, chuyên gia, ghi lại, ….

  Những trường hợp đặc biệt: ‘đường hầm, ‘lót dưới…

  Quy tắc 15: Trọng âm không rơi vào những âm yếu như /ə/ hoặc /i/

  Ví dụ: máy tính /máy tính/, xảy ra /xảy ra/,….

  Quy tắc số 15 trong tiếng Anh quy định rằng trọng âm không được đặt trên những âm yếu như /ə/ hoặc /i/ để tránh gây nhầm lẫn trong cách phát âm và giúp người nghe hiểu rõ hơn.

  Chú ý đến quy tắc trọng âm khi đọc tiếng Anh để có thể nhận ra từ mới dễ dàng.

  4. Vì sao phải đánh trọng âm trong tiếng Anh?

  Bạn đã lầm, việc xác định điểm nhấn âm trong tiếng Anh rất quan trọng. Cụ thể mang lại những lợi ích như sau: Bạn từng tưởng rằng chỉ cần phát âm chính xác là đủ, không cần quan tâm đến điểm nhấn âm phải không?

  4.1. Giúp bạn phân biệt được các từ dễ nhầm lẫn

  Có những thuật ngữ trong tiếng Anh có ý nghĩa khác nhau mặc dù chúng có cùng cách viết và phát âm. Điều này chủ yếu do sự khác biệt về trọng âm trong âm tiết.

  Khi nói và nghe tiếng Anh, quan trọng là phân biệt các từ bằng cách nhấn trọng âm. Đặt sai trọng âm có thể dẫn đến sự hiểu nhầm với những từ có nhiều ý nghĩa khác nhau.

  4.2. Tránh hiểu nhầm trong giao tiếp

  Khi nghe người nước ngoài nói tiếng Anh, dù tốc độ nói nhanh, trọng âm vẫn giúp nhấn mạnh và truyền tải những thông tin quan trọng. Nếu bạn biết rõ trọng âm của từ, bạn có thể nghe và nắm bắt thông tin cực tốt, dù người ta nói nhanh như gió. Để làm được điều này, cần phải tập luyện và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ thường xuyên.

  Bởi vì không có sự phân biệt trọng âm trong tiếng Anh, nhiều tình huống hài hước xảy ra và người nghe có thể hiểu sai nội dung. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng tiếng Anh để liên lạc với đối tác hoặc khách hàng quốc tế.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn luật đánh bài liêng – Cách chơi liêng giỏi

  4.3. Giúp bạn phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên

  //www.youtube.com/watch?v=Vu6UVwkUgzc

  Quy tắc phân cách trọng âm giúp phát âm chính xác.

  Tầm quan trọng của trọng âm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm điệu tự nhiên cho câu nói tiếng Anh. Điều này giúp cho giọng nói trở nên chuyên nghiệp, uyển chuyển và phong phú hơn, giống với người bản xứ. Nếu không có trọng âm, các lời nói sẽ trở nên nhàm chán và không có sức hút. Việc sử dụng trọng âm ở các từ và câu sẽ giúp cho câu nói trở nên lôi cuốn hơn rất nhiều so với việc sử dụng trọng âm đều đều và không có cảm xúc.

  Trong quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm, đừng bỏ qua việc học bảng phiên âm quốc tế IPA. Đây là hệ thống ký hiệu ngữ âm chủ yếu sử dụng các ký tự Latin, được tạo ra bởi Hiệp hội Ngữ âm Quốc tế vào cuối thế kỷ 19 như một tiêu chuẩn cho việc ghi lại âm thanh của từng từ. Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm nhiều phần tử của hai loại chính là nguyên âm và phụ âm. Do đó, để có thể hiểu rõ cách phát âm tiếng Anh, bạn cần phải nắm vững kiến thức về phiên âm quốc tế, thay vì chỉ dựa vào cách viết từ đó. Hơn nữa, đừng bỏ qua điều này.

  Khóa học tiếng Anh TOPICA NativeX cung cấp đầy đủ “4 kĩ năng ngôn ngữ” cho mọi người có lịch trình bận rộn.

  Với hình thức ”Lớp Học Nén” độc đáo:

  ⭐ Tăng hơn 20 lần sự tiếp xúc với ”kiến thức”, giúp hiểu rõ và ghi nhớ lâu hơn gấp 5 lần.

  ⭐ Cải thiện khả năng học tập và tập trung bằng cách thực hiện các bài học ngắn gọn trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút.

  ⭐ Giảm hầu hết 400 giờ học lý thuyết và thêm khoảng 200 giờ thực hành.

  Nâng cao 4 kỹ năng tiếng nước ngoài theo bộ sách chuẩn quốc tế của National Geographic Learning và Macmillan Education với hơn 10.000 bài tập.

  5. Trọng âm tiếng Anh trong câu

  Không chỉ từ mà cả câu trong tiếng Anh đều có trọng âm. Các từ được nhấn trọng âm sẽ được phát âm to và chậm hơn so với các từ khác. Trọng âm của câu rất quan trọng vì nó có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của câu. Ngoài ra, trọng âm của câu còn tạo ra âm điệu và giai điệu cho ngôn ngữ. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ nói tiếng Anh, tuy nhiên nhịp điệu giữa các từ được nhấn trọng âm là như nhau.

  Ví dụ:.

 • Tôi đang ở trong phòng học (Tôi đang ở trong lớp học chứ không phải ai khác).
 • Tôi đang ở trong phòng học (để tránh sự nhầm lẫn với nơi khác).
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chơi lô đề miền Bắc đơn giản, dễ trúng

  Phần lớn các từ trong một câu được phân thành hai danh mục, đó là từ cấu trúc và từ nội dung. Trọng âm thường được đặt vào các từ nội dung vì chúng là những từ quan trọng và mang ý nghĩa của câu.

  Ví dụ:.

 • Chúng tôi muốn đến nơi làm việc.
 • Tôi đang nói chuyện với bạn bè của mình.
 • Bạn đang ngồi trên bàn, nhưng bạn không lắng nghe tôi.
 • Anh ta nói gì với bạn trong khu vườn?
 •  5.1. Từ thuộc về mặt nội dung: được nhấn trọng âm

  Những từ mang nghĩa  Ví dụ
  Động từ chính sell, give, employ, talking, listening
  Danh từ car, music, desk
  Tính từ big, good, interesting, clever
  Trạng từ quickly, loudly, never
  Trợ động từ (dạng phủ định) don’t, can’t, aren’t
  Đại từ chỉ định this, that, those, these
  Từ để hỏi Who, Which, Where

  5.2. Từ thuộc về mặt cấu trúc: không được nhấn trọng âm

  Những từ thuộc về mặt cấu trúc

   Ví dụ

  Đại từ he, we, they
  Giới  từ on, at, into
  Mạo từ a, an, the
  Từ nối and, but, because
  Trợ động từ can, should, must
  Động từ ‘to be’ am, is, was

  Trong tiếng Việt, từ thuộc về mặt cấu trúc không được nhấn trọng âm, điều này khác với nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.

  Hãy cùng TOPICA Native giải quyết những câu có trọng âm đáng chú ý trong đề thi THPT Quốc gia.

  6. Ứng dụng giải đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh năm 2019

  Yêu cầu ứng viên tìm từ có cách đánh dấu trọng âm khác với các từ còn lại trong đề thi liên quan đến trọng âm trong kỳ thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh.

  Dưới đây, TOPICA Native sẽ hướng dẫn cách làm phần trọng âm trong bài kiểm tra tiếng Anh.

  Mã đề 401

  Question 1 A. consist   B. carry  C. remove D. protect

  Hướng dẫn: Các phương án A, C, D tuân theo quy tắc 2, còn phương án B là trường hợp đặc biệt.

  Question 2: A. solution B. principal C. passenger D. continent

  Hướng dẫn:.

 • Sử dụng quy tắc 3: ‘lục địa, giải pháp’.
 • Sử dụng sự chú ý đối với tiền tố ‘passenger’ và ‘principal’ – Đáp án A.
 • Mã đề 402

  Question 23 A. terrific B. Beautiful C. general D. chemical

  Hướng dẫn:.

 • Sử dụng nguyên tắc số 3: tuyệt vời.
 • Áp dụng sự chú ý đối với các hậu tố: ‘đẹp, ‘chung, ‘hóa học.
 • Question 24 A. provide B. listen C. repeat D. collect

  Hướng dẫn: Các phương án A, C, D tuân thủ quy tắc 2; còn phương án B là trường hợp đặc biệt.

  Mã đề 403

  Question 23 A. study B. delete C. reward D. survive

  Hướng dẫn:.

 • Sử dụng nguyên tắc 2: xoá bỏ, thưởng, sống sót.
 • ‘Học ngoại ngữ → Chọn câu trả lời A.
 • Bài HOT 👉  Top các bộ bài Drinking Game hay nhất - Hot Trend trên các bàn nhậu
  Question 24 A. summary B. holiday C. selection D. festival

  Hướng dẫn:.

 • Áp dụng nguyên tắc 5: ‘tóm tắt.
 • Sử dụng nguyên tắc 3: lựa chọn.
 • Áp dụng sự chú ý đặc biệt cho từ hậu tố ‘lễ hội’.
 • ‘Kì nghỉ → Chọn câu trả lời C.
 • Mã đề 404 

  Question 23 A. energy  B. exercise C. addition D. article

  Hướng dẫn:.

 • Sử dụng quy tắc số 4: ‘năng lượng’, ‘tập thể dục.
 • Theo quy tắc thứ ba: thêm → C là câu trả lời chính xác.
 • Question 24 A. connect  B. travel C. deny D. return

  Hướng dẫn:.

 • Theo quy tắc 2: kết nối, trả lại, từ chối.
 • ‘Câu trả lời chính xác là B trong bài kiểm tra Travel.
 • 7. Bài tập

  TOPICA Native đã thu thập một số câu hỏi để bạn tập luyện và củng cố kiến thức về phân âm trong tiếng Anh.

  Tìm từ có trọng âm khác so với các từ còn lại:

 • A. Bóng tối        B. Sự ấm áp         C. Thị trường        D. Lời chú ý.
 • A. Bắt đầu          B. Thoải mái          C. Áp dụng          D. Đề xuất.
 • A. Trực tiếp         B. Ý tưởng         C. Giả định         D. Số liệu.
 • A. Sửa đổi            B. Số lượng         C. Làng          D. Mong muốn.
 • A. Tiêu chuẩn        B. Xảy ra         C. Đẹp trai    D. Phá hủy.
 • A. Học bổng    B. Tiêu cực       C. Phát triển        D. Có mục đích.
 • A. Khả năng             B. Chấp nhận được    C. Giáo dục      D. Hài hước.
 • A. Tài liệu      B. Danh hài      C. Quan điểm      D. Vị trí.
 • A. Cung cấp          B. Sản phẩm         C. Quảng bá            D. Chuyên môn.
 • A. Khác biệt B. Thường xuyên C. Đạt được D. Tài sản.
 • Đáp án

 • D.
 • B.
 • D.
 • C.
 • D.
 • C.
 • C.
 • A.
 • B.
 • C.
 • Bài viết Tổng hợp quy tắc phân định trọng âm “không thất bại” trong tiếng Anh của TOPICA Native hi vọng sẽ có ích với bạn. Trong đó, những kiến thức cơ bản nhất và phương pháp phân định trọng âm trong tiếng Anh đã được trình bày. Hãy áp dụng ngay để sở hữu một giọng phát âm tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên nhất.

  Tập luyện thường xuyên với người bản địa là phương pháp tốt nhất để học phát âm tiếng Anh chuẩn. Với sự hướng dẫn của giảng viên có nguồn gốc từ Âu – Úc và chỉ với 30 phút mỗi ngày, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Hãy đăng ký tham gia khóa học thử với TOPICA NATIVE để có thể trải nghiệm nhé!

  Khóa học tiếng Anh TOPICA NativeX cung cấp đầy đủ “4 kĩ năng ngôn ngữ” cho mọi người có lịch trình bận rộn.

  Với hình thức ”Lớp Học Nén” độc đáo:

  ⭐ Tăng hơn 20 lần sự tiếp xúc với ”kiến thức”, giúp hiểu rõ và ghi nhớ lâu hơn gấp 5 lần.

  ⭐ Cải thiện khả năng học tập và tập trung bằng cách thực hiện các bài học ngắn gọn trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút.

  ⭐ Giảm hầu hết 400 giờ học lý thuyết và thêm khoảng 200 giờ thực hành.

  Nâng cao 4 kỹ năng tiếng nước ngoài theo bộ sách chuẩn quốc tế của National Geographic Learning và Macmillan Education với hơn 10.000 bài tập.

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]