Tất tần tật mẹo đánh lái trả lái ô tô đúng chuẩn mà trường học lái xe không dạy

by O2TV

Lái xe ô tô với sự tự tin và an toàn nhất có thể bằng các kỹ năng lái xe đúng cách dưới đây. Kỹ năng lái xe chính xác giúp xe di chuyển theo đúng hướng, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng thực hiện kỹ thuật này.

Cách cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn

Tài xế cần am hiểu cách nắm vô lăng đúng kỹ thuật để lái xe an toàn. Việc nắm vô lăng không đúng cách sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát tay lái, thiếu tính pro-active trong giải quyết tình huống và có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là một số quy tắc quan trọng cần tuân thủ khi nắm vô lăng để giúp xe di chuyển dễ dàng và đúng hướng theo ý muốn.

Loại cầm vô lăng xe hơi hiệu quả và dễ điều khiển nhất là loại 9 giờ 15 phút (9 giờ 3 giờ). Khi đặt tay trái ở vị trí 9 giờ và tay phải ở vị trí 15 phút hoặc (tay phải ở vị trí 3 giờ và tay trái ở vị trí 9 giờ), người lái xe có thể dễ dàng điều khiển khi muốn rẽ trái hoặc rẽ phải, đảo chiều xe và thực hiện các hành động như bật đèn, đèn xi nhan, cần số,…

Bài HOT 👉  TOP #2 Cách xóa tài khoản Game liên kết với Facebook mới ✅
Lái xe bằng cách nắm vô lăng theo hướng 9 giờ 15 phút.
Đánh lái trả lái ô tô với cách cầm vô lăng kiểu 9 giờ 15 phút.

Khi lái xe trên đường bằng, người lái nên đặt ngón tay cái vào bên trong vô lăng và nắm nhẹ nhàng bằng các ngón còn lại. Khi lái xe trên địa hình gồ ghề, người lái nên đặt ngón tay cái lên bên trên vành vô lăng.

Người lái xe nên chú ý đến khoảng cách giữa vai và tay lái, khoảng cách phù hợp nhất là từ 25-30 cm và uốn tay tạo một góc khoảng 120 độ. Không nên để tay quá thấp hoặc quá cao so với tay lái bởi vì sẽ dẫn đến mỏi tay và khó kiểm soát xe. Hơn nữa, cần lưu ý đến khoảng cách này.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái trả lái ô tô

Dưới đây là 4 loại điều khiển xe phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lái xe vẫn thực hiện sai cách, dẫn đến việc điều khiển không chính xác. Các loại điều khiển này bao gồm: trả lái ô tô, lái xe bằng một tay, lái xe bằng hai tay và lái xe bằng cả hai chân.

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu bắt chéo tay

Để xoay vô lăng về hướng muốn rẽ, ta có thể làm như sau bằng cách đưa tay qua tay trả lái tạo thành hình chữ X. Thao tác này giúp sử dụng sức tay hiệu quả hơn và góc đánh lái ô tô rộng hơn.

Kỹ năng lái xe ô tô theo phương pháp bắt chéo 2 tay.
Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu bắt chéo 2 tay.

Xoay vô lăng sang phải nếu muốn điều khiển xe sang bên phải, ngược lại, xoay vô lăng sang trái nếu muốn di chuyển xe sang trái. Thao tác rất đơn giản chỉ cần xoay vô lăng theo hướng mong muốn.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam

Việc điều khiển xe theo cách bắt chéo tay về bên trái được hướng dẫn như sau: Đưa tay vào vị trí cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn là 9 giờ 3 giờ. Tiếp đó, xoay vô lăng về phía bên trái bằng hai tay cho đến khi gần đến vị trí 8 giờ, thả tay trái và đưa tay trái lên phía trên. Thực hiện thao tác kéo xuống và bắt chéo tay như vậy đến khi muốn chuyển hướng xe.

Cách đánh lái ô tô về bên phải cũng tương tự như đánh lái về bên trái tuy nhiên làm ngược hướng.

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu kéo – đẩy

Sử dụng kỹ thuật lái kéo – đẩy có thể đem lại hiệu quả cao khi cần phải rẽ với tốc độ nhanh, giúp người lái xác định hướng đi chính xác và đối phó nhanh chóng với những tình huống bất ngờ khi di chuyển trên đường.

Để thực hiện phương pháp điều khiển xe bằng cách kéo – đẩy, bạn cần đặt cả hai bàn tay ở vị trí 12 giờ trên vô lăng. Khi muốn điều khiển xe sang hướng trái, bạn cần kéo vô lăng bằng tay trái xuống vị trí 6 giờ và giữ tay còn lại ở vị trí ban đầu. Sau đó, bạn cần đẩy vô lăng bằng tay phải từ vị trí 6 giờ lên vị trí 12 giờ.

Để quẹo phải, người lái xe phải thực hiện hành động ngược lại.

Bài HOT 👉  Cách chơi bài Sâm luôn thắng

Kỹ thuật đánh lái bằng một tay

Phương pháp điều khiển này có thể thực hiện bằng cả tay trái và tay phải. Kỹ thuật này được áp dụng khi cần xoay người sang một phía để quan sát phía sau khi lùi xe hoặc thực hiện các công việc khác như bật đèn xi nhan, chuyển số,… Tuy nhiên, người lái xe mới hoặc không có kinh nghiệm nên tránh sử dụng phương pháp điều khiển này.

Lái xe ô tô bằng một tay.
Đánh lái ô tô bằng một tay

Cách đánh lái kiểu xoa vô lăng

Quay vô-lăng giúp lái xe lùi hoặc quay đầu nhanh hơn. Tuy nhiên, chỉ những người lái xe có kinh nghiệm lâu năm mới nên sử dụng cách lái này. Người lái xe mới không nên sử dụng quá nhiều.

Cách trả lái ô tô

Quay về hướng ban đầu, lái xe để đưa thân xe và bánh xe trở về vị trí thẳng là cách thực hiện thao tác trả lái ô tô.

Một số loại xe mới hiện nay đang có khả năng tự động lái, người lái chỉ cần thả lỏng tay lái và xe sẽ tự động trở về vị trí lái thẳng. Tham khảo thêm: Kỹ thuật lùi xe ô tô chuẩn.

Các phương pháp điều khiển, xoay bánh lái xe hơi phổ biến nhất hiện nay được trình bày ở đây. Dựa vào địa hình, người lái có thể áp dụng những kỹ thuật lái xe hợp lý, kỹ thuật xoay bánh lái xe hơi. Ngoài những kinh nghiệm lái xe hơi trên, người lái có thể trang bị thêm một số thiết bị hỗ trợ khác để xoay bánh lái lùi xe dễ dàng hơn như Camera lùi, camera 360 độ, màn hình ô tô thông minh kết hợp camera 360 độ của GOTECH. Những thiết bị này có khả năng giúp người lái quan sát điểm mù một cách dễ dàng, xoay bánh lái đúng vị trí mong muốn mà không cần sử dụng xi nhan.

Bài HOT 👉  Phiếu đánh giá tiết dạy cấp tiểu học - Mẫu phiếu dự giờ cấp tiểu học 2023
Màn hình tích hợp camera xoay 360 độ giúp lái xe an toàn và chính xác hơn.
Màn hình liền camera 360 độ hỗ trợ đánh lái an toàn, chính xác.

Lưu ý khi đánh lái trả lái ô tô cho các tài xế

Để đảm bảo sự an toàn tối đa khi tham gia giao thông, các người lái cần nắm vững các kỹ năng lái xe ô tô dưới đây. Thêm vào đó, việc áp dụng những chiêu thức điều khiển và lái xe cũng rất quan trọng.

Không buông 2 tay khi đánh lái trả lái ô tô

Tài xế không nên thả cả hai tay khỏi vô lăng khi điều khiển xe, mà phải luôn giữ tay trên vô lăng để kiểm soát xe trong các tình huống bất ngờ. Thói quen này cũng giúp tránh được việc xe mất lái đột ngột, gây nguy hiểm cho giao thông.

Tuyệt đối không đánh lái chết

Không nên lái xe một cách nguy hiểm vì có thể gây họa.
Không nên đánh lái chết bởi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Khi đang dừng xe, nếu người lái vô tình xoay vô lăng thì có thể gây chết người và làm hỏng hệ thống lái, cũng như làm lốp bị mòn nhanh hơn. Hơn nữa, việc này cũng làm cho người lái khó xác định hướng di chuyển của xe.

Không đánh lái hết cỡ

Gây ra áp lực dầu thấp trong bơm trợ lực là nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc của bơm trợ lực, do đó không nên đánh lái hết cỡ. Để đảm bảo an toàn khi khởi động hoặc di chuyển, các tài xế nên giữ vô lăng thẳng khi dừng hoặc đỗ xe.

Hạn chế dùng khuỷu tay để đánh lái trả lái ô tô

Nên sử dụng cả hai tay để điều khiển tay lái và tránh sử dụng cẳng tay quá nhiều.
Nên dùng 2 tay đánh lái, hạn chế dùng khuỷu tay.

Thay đổi cấu trúc: 1. Hạn chế sử dụng khuỷu tay hoặc đầu gối để điều khiển vô lăng khi lái xe. 2. Việc này có thể gây nguy hiểm trong việc lái xe và dễ dẫn đến tai nạn giao thông khi gặp tình huống bất ngờ trên đường. 3. Nguyên tắc tiếp theo là.

Bài HOT 👉  9 cách đánh thức trẻ sơ sinh nhẹ nhàng, mẹ nào cũng làm được

Tất cả các lái xe cần chú ý đến những kinh nghiệm khi điều khiển và quay lại ô tô trong lúc tham gia giao thông. Tôi hy vọng với những thủ thuật lái xe ô tô này, các tài xế có thể tự tin khi điều khiển và quay lại trên mọi loại địa hình. Đó là những kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ.

GOTECH là một công ty sản xuất và thương mại có cổ phần.

Hotline: 1900.633.642.

Website: Gotech.Vn.

Văn phòng của chúng tôi được đặt ở tầng 1, toà nhà B3, Làng Quốc Tế Thăng Long, nằm trên đường Trần Đăng Ninh, thuộc quận Cầu Giấy tại Hà Nội.

Văn phòng đại diện tại TP.HCM: Số 5, đường số 16, khu dân cư Him Lam, quận Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]