5 mối đe dọa bảo mật người dùng WhatsApp cần biết

by O2TV

WhatsApp, một trong số những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên toàn cầu, là một nền tảng thuộc sở hữu của Facebook. Ước tính có trên một tỷ người dùng sử dụng ứng dụng này, với hơn 65 tỷ tin nhắn hàng ngày.

WhatsApp đã bắt đầu xuất hiện những lo lắng về an ninh, nguy cơ từ phần mềm độc hại và thư rác. Bài viết sau đây sẽ tập hợp tất cả những thông tin quan trọng về các vấn đề an ninh của WhatsApp. Không có gì bất ngờ.

1. Phần mềm độc hại WhatsApp Web

Phần mềm độc hại WhatsApp Web có thể gây nguy hiểm cho thông tin cá nhân của người dùng, bằng cách lừa đảo và chiếm quyền điều khiển tài khoản WhatsApp của họ.

WhatsApp, ứng dụng có số lượng người dùng lớn, đã trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các tội phạm mạng. Nhiều hacker tập trung vào WhatsApp Web trong nhóm này. Trong nhiều năm qua, WhatsApp cho phép bạn sử dụng ứng dụng trên điện thoại, quét mã và truy cập vào trang web hoặc tải xuống ứng dụng desktop để sử dụng WhatsApp trên máy tính.

Ứng dụng trên điện thoại (các ứng dụng trên cửa hàng App Store của hệ điều hành iOS và Google Play của hệ điều hành Android) an toàn hơn so với những ứng dụng không rõ nguồn gốc khác trên cửa hàng Internet. Bạn sẽ biết ngay ứng dụng chính thức khi tìm kiếm WhatsApp trên các cửa hàng ứng dụng này. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web trên mạng đều như vậy.

Kẻ tấn công và những kẻ lừa đảo đều cố gắng lợi dụng điều này, tội phạm mạng. Đã có những trường hợp kẻ xâm nhập phát tán phần mềm hại dưới dạng các ứng dụng desktop WhatsApp. Nếu không may, bạn tải nhầm một ứng dụng WhatsApp hại như vậy, việc cài đặt có thể phát tán phần mềm hại hoặc gây tổn hại đến hệ thống máy tính của bạn.

Bài HOT 👉  5 tính năng hấp dẫn trên Android 11 bản chính thức

Trong một số trường hợp, kẻ xâm nhập có thể cài đặt phần mềm gián điệp (spyware) từ lỗ hổng của WhatsApp.

Một số trang mạng đã thử một cách tiếp cận mới, tạo ra các trang web giả mạo để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Kẻ xấu khác đã giả dạng như trang WhatsApp Web, yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại để kết nối với dịch vụ. Tuy nhiên, chúng thực sự sử dụng số điện thoại đó để gửi thư rác hoặc liên hệ với các dữ liệu bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp khác trên Internet.

WhatsApp cung cấp một phần mềm web cho bạn để sử dụng trên bất kỳ máy tính nào, được gọi là WhatsApp Web. Cách tốt nhất để bảo đảm an toàn là chỉ sử dụng các phần mềm và dịch vụ từ nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra còn có các phần mềm đáng tin cậy cho các thiết bị Android, iPhone, macOS và Windows.

2. Các bản sao lưu không được mã hóa

Các bản sao lưu không được mã hóa là các bản sao của dữ liệu gốc không được mã hóa, giúp đảm bảo tính an toàn và bảo mật của thông tin.

Mã hóa cuối đầu đảo cấu trúc các tin nhắn bạn gửi trên WhatsApp. Điều này có nghĩa là chỉ có thiết bị của bạn và người nhận mới có thể giải mã chúng. Tính năng này ngăn chặn tin nhắn của bạn bị chặn trong khi truyền, ngay cả bởi chính Facebook. Tuy nhiên, tính năng này không đảm bảo bảo mật cho tin nhắn, khi chúng được giải mã trên thiết bị của bạn.

WhatsApp cho phép bạn backup tin nhắn của mình trên Android và iOS. Đây là một tính năng quan trọng vì nó cho phép khôi phục những tin nhắn WhatsApp vô tình bị xóa. Trên Android, bạn có thể backup dữ liệu WhatsApp của mình vào Google Drive. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, thì tùy chọn backup là iCloud. Ngoài việc có một bản backup trên thiết bị, còn có một bản backup trên đám mây. Những bản backup này chứa những tin nhắn được giải mã từ thiết bị của bạn.

Bài HOT 👉  Cách tạo nút đăng ký kênh Youtube trong 1 phút

Tính năng mã hóa đầu cuối của WhatsApp bị yếu đồng thời bị dễ bị tấn công do file sao lưu không được mã hóa được lưu trữ trên iCloud hoặc Google Drive. File này chứa các bản giải mã cho tất cả các tin nhắn của bạn.

Không có bất kỳ sự giải thích nào sẽ được cung cấp.

Điều đó một phần sẽ làm giảm hiệu suất mã hóa đầu cuối của dịch vụ này, nếu bạn chọn sao lưu dữ liệu WhatsApp của mình lên đám mây.

3. Chia sẻ dữ liệu với Facebook

Chia sẻ dữ liệu với Facebook giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh và video với bạn bè và gia đình trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Đã là trung tâm của nhiều chỉ trích trong những năm gần đây, Mạng xã hội Facebook. Một trong những lời chỉ trích đó là về hành động độc quyền thị trường và chống lại quy luật cạnh tranh của Facebook. Vì vậy, khi quyết định của Facebook là họ muốn thêm Ứng dụng nhắn tin WhatsApp vào “đại gia đình Facebook”, Liên minh châu Âu (EU) chỉ chấp thuận thỏa thuận sau khi Facebook cam đoan với họ rằng cả hai công ty Facebook và WhatsApp, cùng với dữ liệu của chúng, được giữ riêng biệt.

Facebook đã không giữ lời hứa, nhưng không lâu sau đó, vào năm 2016, WhatsApp đã cập nhật chính sách bảo mật và cho phép chia sẻ thông tin từ WhatsApp tới Facebook. Thông tin được chuyển gồm số điện thoại và thông tin về việc sử dụng ứng dụng của bạn, chẳng hạn như thời điểm sử dụng WhatsApp gần nhất. Toàn bộ phạm vi chia sẻ thông tin này không được tiết lộ.

Bài HOT 👉  Cách đổi mật khẩu Wifi Tenda: Đổi tên và Password Wifi Tenda

WhatsApp đã loại bỏ tùy chọn cho phép người dùng từ chối chia sẻ dữ liệu một cách im lặng trong những năm qua. Tuy nhiên, vì sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận đối với thông báo này, WhatsApp giờ đây cho phép người dùng từ chối chia sẻ dữ liệu. Thay vào đó, dữ liệu sẽ được ẩn trong phần thông tin cá nhân không thể truy cập của Facebook. WhatsApp cũng khẳng định rằng không có thông tin cá nhân của bạn sẽ được hiển thị công khai trên Facebook, ngụ ý rằng.

Facebook đang khởi động việc tạo một hệ thống kết nối chung cho tất cả các ứng dụng nhắn tin của mình. Điều này có nghĩa là Facebook, Instagram và WhatsApp sẽ hợp nhất lại với nhau. Mục tiêu của việc này có thể là để chuẩn bị cho những kế hoạch tương lai của Facebook. Vì vậy, mặc dù mỗi dịch vụ sẽ tiếp tục hoạt động riêng biệt như các ứng dụng độc lập, nhưng tất cả các tin nhắn sẽ được gửi trên cùng một hệ thống mạng. Theo báo cáo trên tờ New York Times vào tháng 1 năm 2019.

4. Những chiêu trò lừa đảo và tin tức giả mạo

Những chiêu trò lừa đảo và tin tức giả mạo gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin tưởng của công chúng và có thể gây thiệt hại lớn cho các cá nhân và tổ chức bị mắc phải.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội đã bị phê phán trong thời gian gần đây vì cho phép thông tin giả mạo và không chính xác lan truyền trên nền tảng của họ. WhatsApp cũng đã phải đối mặt với tình huống tương tự.

Ở Ấn Độ và Brazil, hai trong số những trường hợp đáng chú ý nhất là. Trong năm 2017 và 2018, việc bạo lực lan rộng liên quan đến WhatsApp đã xảy ra. Tin nhắn chứa chi tiết về các vụ bắt cóc trẻ em giả mạo đã được chuyển tiếp và lan truyền trên nền tảng này, với nội dung được điều chỉnh sao cho phù hợp với thông tin tại từng địa phương. Những tin nhắn này đã được chia sẻ rộng rãi tới nhiều người dùng, nhưng biện pháp để xử lý kẻ đã lan truyền thông tin giả mạo này còn khá lỏng lẻo.

Bài HOT 👉  Cách đổi avatar trên zoom bằng điện thoại, máy tính đơn giản

Ở Brasil, ứng dụng WhatsApp đã trở thành nguồn tin giả phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2018. Vì tính dễ lan truyền của thông tin sai lệch, các doanh nghiệp tại Brasil đã thành lập các công ty nhằm sản xuất thông tin sai trái để chống lại các ứng cử viên thông qua WhatsApp. Kẻ xấu có khả năng làm điều này bởi vì số điện thoại của họ trùng với tên người dùng trên WhatsApp và họ đã mua danh sách số điện thoại để tiếp cận mục tiêu.

Trong năm 2018, cả hai vấn đề đều xảy ra. Một năm rất đáng sợ đối với Facebook. Vấn đề thông tin không chính xác trên nền tảng kỹ thuật số khó khăn để giải quyết. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tức giận là thái độ phớt lờ của WhatsApp đối với vấn đề này.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã tiến hành một số biến đổi sau đó. WhatsApp cũng đã gỡ bỏ nút tắt cho tính năng chuyển tiếp ở một số vùng miền. WhatsApp đặt hạn chế cho việc chuyển tiếp, bạn chỉ có thể chuyển tiếp đến 5 nhóm, thay vì giới hạn lên tới 250 nhóm như trước đây.

5. WhatsApp Status

WhatsApp Status

Đã chuyển tính năng này thành WhatsApp Trạng thái, một phiên bản tương tự của tính năng Instagram Stories phổ biến. Trong suốt nhiều năm, tính năng trạng thái của WhatsApp, một đoạn văn ngắn và súc tích, là cách duy nhất để bạn thông báo cho mọi người biết hoạt động của mình vào thời điểm đó.

WhatsApp là một dịch vụ mang tính cá nhân hơn, được sử dụng để liên lạc với bạn bè và gia đình. Vì vậy, bạn có thể cho rằng việc chia sẻ một trạng thái trên WhatsApp cũng là riêng tư. Instagram là một nền tảng được thiết kế để công khai, mặc dù bạn có thể đặt hồ sơ của mình ở chế độ riêng tư nếu muốn. Mặt khác.

Bài HOT 👉  Đăng nhập Gmail trên điện thoại Android, iOS NHANH CHÓNG

Các bạn có thể chia sẻ tình trạng của mình một cách dễ dàng và kiểm soát. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Bất kỳ ai trong danh sách liên lạc WhatsApp đều có thể xem tình trạng của bạn. Rất may mắn.

Các bản cập nhật tình trạng sẽ hiển thị ba tùy chọn bảo mật khi bạn điều hướng đến Cài đặt > Tài khoản > Quyền riêng tư > Trạng thái.

 • My contacts.
 • My contacts. except…
 • Chỉ chia sẻ với….
 • Tuy nhiên, công ty này đã thực hiện một điều hợp lý là để các số liên hệ bị ngăn chặn không thể xem trạng thái của bạn, bất kể cài đặt quyền riêng tư của bạn ra sao. Rất may, WhatsApp không làm rõ việc các số liên hệ bạn đã ngăn chặn có thể xem trạng thái của bạn hay không. Mọi video và ảnh được thêm vào trạng thái sẽ biến mất sau 24 giờ như với Instagram Stories.

  Cách giữ an toàn trên WhatsApp

  Có một số phương pháp để bảo đảm an toàn trên WhatsApp như sau: Bạn có thể sử dụng WhatsApp một cách an toàn bằng cách áp dụng một số nguyên tắc chung và thực hiện một số bước để giới hạn khả năng tiết lộ thông tin. Việc ít người biết về thói quen của bạn càng tốt.

 • Nhận ra và tránh những hành vi gian lận phổ biến.
 • Đừng tiết lộ số điện thoại của bạn.
 • Sử dụng mạng riêng ảo.
 • Thay đổi cài đặt riêng tư và bảo mật của ứng dụng WhatsApp của bạn.
 • Không bao giờ tiết lộ mã đăng ký hoặc mã PIN xác minh hai bước của bạn cho người khác.
 • Kích hoạt xác thực hai giai đoạn.
 • Sử dụng mã thiết bị cho điện thoại di động của bạn.
 • Thường xuyên cập nhật thiết bị và ứng dụng WhatsApp – nếu không có phiên bản nâng cấp nào, có nghĩa là bạn đã cài đặt các tính năng bảo mật mới nhất.
 • Bài HOT 👉  Cách ẩn danh sách bạn bè trên Facebook điện thoại, máy tính

  Hãy ngăn chặn ngay lập tức người gửi nếu ai đó yêu cầu thông tin cá nhân. Đừng cung cấp số điện thoại của bạn cho những người mà bạn không quen biết, vì WhatsApp chỉ yêu cầu một số điện thoại để đăng ký. Tin tặc có thể sử dụng số của bạn mà không có sự đồng ý hoặc bạn không hay biết. Việc sử dụng mã thiết bị mà chỉ bạn biết sẽ khiến kẻ xấu khó tấn công hơn. Tóm lại.

  Có thể vào tài khoản của bạn nếu bạn chia sẻ thông tin tài khoản hoặc mã xác thực với người khác. Những tin nhắn trước không thể đọc nếu người khác vào tài khoản của bạn, nhờ vào mã mã hóa đầu cuối lưu trên thiết bị của bạn.

  WhatsApp có an toàn không?

  WhatsApp có an toàn sử dụng không? Cuối cùng, WhatsApp là một nền tảng khó hiểu. Một mặt, công ty này đã triển khai tính năng mã hóa cuối đầu cho một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Nhưng mặt khác, vẫn còn nhiều mối quan tâm về bảo mật đối với WhatsApp. Một trong những vấn đề chính là nó thuộc sở hữu của Facebook, đối mặt với nhiều nguy cơ liên quan đến quyền riêng tư và các chiến dịch thông tin sai lệch tương tự như công ty mẹ của nó.

  Giúp bảo vệ quyền cá nhân, có các phương án thay thế WhatsApp phù hợp nếu những lý do này gây mất lòng tin đối với ứng dụng nhắn tin của bạn. Tuy nhiên, hãy xem những khuyến nghị để trò chuyện hiệu quả trên WhatsApp trên máy tính nếu bạn quyết định sử dụng WhatsApp.

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]