Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game

by O2TV

Nếu bạn đã dành toàn bộ thời niên thiếu của mình cho các trò chơi như Khu Vườn Trên Mây, Võ Lâm Truyền Kỳ hoặc các game hiện đại hơn như Liên Minh Huyền Thoại, Counter-Strike và muốn sáng tạo một trò chơi của riêng mình, thì bạn có thể tìm kiếm thông tin về nghề lập trình game trực tuyến. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác về nghề lập trình game và cơ hội nghề nghiệp hiện nay như thế nào chưa? Hãy cùng O2TV khám phá điều đó trong bài viết sau đây.

Lập trình game là gì?

Nhiệm vụ của nhân viên lập trình game là phát triển và thiết kế các tính năng độc đáo của trò chơi điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại di động. Để hoàn thành công việc này, kiến thức về việc lập trình là điều bắt buộc. Chính những chuyên viên lập trình game sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này.

Công nghệ đang phát triển với tốc độ vượt bậc, yêu cầu về giải trí cũng đang gia tăng. Việc phát triển game đã trở thành một trong những ngành nghề được nhiều người theo đuổi, đặc biệt là những người yêu công nghệ và game thủ trên toàn cầu. Nghề lập trình viên trò chơi hiện nay là một cơ hội tuyệt vời cho những ai đam mê và yêu thích sáng tạo game để phát triển sự nghiệp.

Bài HOT 👉  Kí Tự Đặc Biệt Vô Cực, Vô Hạn Cách Gõ Ký Hiệu Vô Cực

Những nhà phát triển game biến những ý tưởng và suy nghĩ trong đầu thành hiện thực bằng cách tạo cơ chế, đồ họa và hành vi AI cho thế giới game. Họ xây dựng cơ sở để đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh kỹ thuật đều phù hợp với thông số của trò chơi và cho phép game hoạt động.

Nhiệm vụ của một lập trình viên game?

Để hoàn thành một trò chơi mới, quá trình sản xuất gồm nhiều bước và đội ngũ đông đảo, kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Các chuyên gia lập trình game đang làm việc với mục đích sáng tạo và thực hiện ý tưởng của họ thành trò chơi. Tùy vào vai trò của bạn trong quá trình phát triển game, công việc cụ thể cũng khác nhau. Nhiệm vụ của chuyên gia phát triển game đó là:

 • Tạo ra ý tưởng, xây dựng cốt truyện cho trò chơi, đưa ra nhân vật và các đặc điểm trong game.
 • Tạo các kịch bản chi tiết cho các tình huống trong trò chơi.
 • Xác định phương thức hoạt động của trò chơi, lập kế hoạch cho các mức độ của trò chơi.
 • Tạo ra các cấu trúc của trò chơi, tạo hình cho nhân vật và môi trường chơi (hợp tác với nhà thiết kế) là các yếu tố quan trọng trong trò chơi.
 • Tạo code, chỉnh sửa code, hòa cùng tính sáng tạo vào trò chơi, tối ưu hóa truy cập internet và cấu tạo thực đơn cho trò chơi là phương pháp để viết chương trình.

Có thể thực hiện việc kiểm tra trò chơi với vai trò GM (Game master) hoặc nhà phát triển game. Nhiệm vụ của họ là xác định và khắc phục các sự cố chức năng trong trò chơi đang được phát triển. Họ có thể phát hiện các lỗi một mình hoặc được người chơi thông báo và tiến hành sửa chữa.

Bài HOT 👉  Cách thay đổi bàn phím iPhone cực nhanh và đơn giản

Nhiệm vụ của một lập trình viên game là phát triển các trò chơi điện tử để cung cấp cho người chơi trải nghiệm giải trí tuyệt vời, từ việc thiết kế đồ họa, âm thanh đến lập trình các tính năng và cơ chế hoạt động của game.

Thời gian học đã bị cắt ngắn.

5 bước để phát triển một game hoàn chỉnh

1. Ý tưởng

Trong giai đoạn đầu tiên này, đồng nghiệp và bạn cần thường xuyên đối thoại, tìm kiếm và tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra những ý tưởng độc đáo nhất. Nhờ đó, các ý tưởng về nội dung, cốt truyện, thể loại và phong cách sẽ được làm rõ dần dần. Những điều này sẽ giúp bạn tiến tới các bước tiếp theo một cách suôn sẻ hơn khi phát triển game.

2, Sản xuất

Trong giai đoạn này, các thành viên trong nhóm sẽ cùng nhau thêm những chi tiết mới cho cốt truyện, xác định cơ chế trò chơi, cân bằng, nhịp độ và lối chơi, đây là giai đoạn quan trọng nhất. Bên cạnh đó, cần thiết kế cẩn thận từng thành phần của trò chơi, bao gồm các nhân vật, môi trường và những chi tiết nhỏ, phải được tính toán kỹ lưỡng.

Các bước quan trọng trong quá trình sản xuất game: Game sẽ được phát hành, sau đó sẽ được thử nghiệm và cải tiến. Trong quá trình này, có thể xuất hiện những sửa đổi tùy theo hoàn cảnh, điều này là hoàn toàn bình thường vì những ý tưởng ban đầu không phải lúc nào cũng phù hợp với thực tế.

 • Tạo ra bản gốc.
 • Trải nghiệm lần đầu.
 • Cung cấp phiên bản thử.
 • Giai đoạn trước alpha (Phân tích yêu cầu, thiết kế, phát triển,…).
 • Thời kỳ Alpha (giới thiệu các tính năng mới).
 • Giai đoạn Beta (cải tiến và hoàn thiện các tính năng được giới thiệu trong giai đoạn Alpha).
 • Bản chính là giai đoạn (cung cấp bản lập trình game hoàn chỉnh sau khi đã trải qua quá trình sản xuất – phát triển – kiểm tra).
Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách mua đồ/đặt hàng trên Shopee cho người mới

3, Lập trình và đồ họa

Nhiệm vụ của những chuyên viên lập trình thường là kiểm tra từng chức năng và yêu cầu trong bản thiết kế, sau đó lên kế hoạch để viết mã. Trong quá trình này, các cuộc họp thường xuyên được tổ chức để đồng bộ, giải thích và sửa các lỗi sai để giúp lập trình viên hiểu rõ hơn về những yêu cầu được đưa ra.

Liên quan đến khía cạnh hình ảnh của trò chơi, phần đồ họa đóng vai trò quan trọng và có nhiều nhiệm vụ khác nhau, tất cả bắt đầu từ họa sỹ phác thảo. Họa sỹ sẽ thực hiện việc vẽ nhân vật phác thảo bằng hình 2D và tạo ra mô hình 3D từ đó. Ngoài ra, họa sỹ còn chịu trách nhiệm về lĩnh vực hoạt hình nhằm tạo ra các nhân vật hoạt họa riêng lẻ, sau đó kết hợp với mã nguồn được lập trình viên thực hiện để chúng có thể hoạt động. Một số công cụ đồ họa phổ biến hiện nay bao gồm Photoshop, 3ds Max, Maya và Blender.

4, Kiểm thử

Phần này dành cho những người kiểm thử, tất cả các tính năng và cơ chế trong trò chơi đều cần phải được thử nghiệm để đảm bảo chất lượng. Sản phẩm sẽ được cung cấp cho nhiều người để trải nghiệm và đánh giá độ hấp dẫn, độ phức tạp và các lỗi xảy ra khi chơi. Sau đó, nhóm sẽ tổ chức cuộc họp để tìm cách khắc phục và tối ưu hóa sản phẩm. Quá trình này có thể tốn rất nhiều thời gian, vì vậy hãy sẵn sàng dành hàng giờ để kiểm tra mọi thứ.

Bài HOT 👉  Cách lên đồ Valhein và cách chơi mạnh nhất Liên Quân mùa mới

5, Ra mắt

Kết thúc công việc không có nghĩa là trò chơi đã được phát hành. Bạn vẫn cần tiếp tục theo dõi, chỉnh sửa, cập nhật,… Các sự cố nhỏ xảy ra trong vài tháng đầu sản phẩm là điều bình thường, bạn cần phát hiện và khắc phục những lỗi này sớm nhất có thể.

Một trò chơi có thể chưa chắc đã được ưa chuộng, vì vậy quảng cáo là một phần rất quan trọng. Bạn cần tăng cường Chiến lược Tiếp thị vào thời điểm này để tiếp cận với nhiều người hơn, nâng cao nhận thức và đạt được lợi nhuận mong muốn. Ngoài ra, sản phẩm cũng cần được đưa đến cho nhiều người hơn.

Mức lương phổ biến

Thu nhập của những người lập trình game rất đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trung bình thì thu nhập dao động từ 800$ – 2000$ và có thể tăng cao hơn nữa nếu bạn tích lũy kinh nghiệm hoặc giữ vị trí quản lý.

Hút một lượng lớn những người yêu thích sáng tạo, nghề lập trình viên game có tính hấp dẫn với những trải nghiệm khi thiết kế trò chơi. Mức lương trung bình của lập trình viên game là trên 20 triệu/tháng, và mức lương cao nhất có thể lên đến 40 – 45 triệu/tháng.

Những người làm công việc lập trình ở bất kỳ vị trí nào và có kinh nghiệm từ hai năm trở lên sẽ được trả mức lương từ khoảng 15-20 triệu/tháng trở lên. Các nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng lập trình viên cho các vị trí khác nhau như lập trình viên ứng dụng di động, lập trình viên web, v.V. Và mức lương sẽ khác nhau nhưng thường ở mức tương đối.

Bài HOT 👉  Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Bạn cũng có thể kinh doanh game của mình thông qua các trang web bán game trực tuyến như Steam, GOG… Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với việc đăng tải game trên các nền tảng này, hãy đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng đầy đủ các quy định và chính sách của từng nền tảng để tránh vi phạm pháp luật và mất tiền bạc.Nếu bạn không làm việc cho công ty và tự sản xuất game, bạn có thể bán sản phẩm của mình trên các nền tảng như CH Play, Appstore. Ngoài ra, bạn cũng có

Mức lương phổ biến là số tiền trung bình mà một người lao động nhận được trong một khoảng thời gian nhất định, thường được tính theo giờ, ngày hoặc tháng. Đây là một chỉ số quan trọng để đo đạc mức độ phát triển kinh tế và sự tiến bộ của một quốc gia.

Cơ hội việc làm

Một trong những lĩnh vực duy trì sự phát triển ổn định dù kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 chính là ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Nguyên nhân có thể là do trải qua những thời gian giãn cách xã hội, dẫn đến việc hoạt động trong nhà của mọi người trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên, sự phát triển của các kênh truyền hình trực tuyến và nhu cầu giải trí ngày càng tăng của người dùng đã tạo ra vô số cơ hội việc làm đa dạng cho các chuyên gia thiết kế, lập trình viên game, nhà phát triển game và nhà kiểm thử. Tuy nhiên, ngành này vẫn còn thiếu sự sôi nổi của các sự kiện lớn và giải đấu thể thao điện tử.

Trước khi đại dịch bùng phát, thị trường game đã được định giá 137,9 tỉ USD (2018), không cần phải dự đoán về tiềm năng của ngành công nghiệp này. Trong năm 2018, thị trường game tại Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể lên đến 17%, đạt hơn 7.700 tỷ đồng. Điều này đã mở ra cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích thiết kế và lập trình game để có thể làm việc trong ngành này với thu nhập cao và sự nghiệp thăng tiến, đồng thời gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành.

Bài HOT 👉  Cách ẩn sinh nhật Facebook, tắt thông báo sinh nhật Facebook

Với sự lan rộng của smartphone, game di động đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp game trong những năm gần đây. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này, việc lập trình các ứng dụng game cũng là một hướng đi đáng xem xét.

Kết Luận

Một nhà phát triển trò chơi cần có đam mê, vì ngành nghề này đang đối mặt với mức độ cạnh tranh rất cao. Đồng thời, để đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu và kỳ vọng của cộng đồng game thủ, các nhà phát triển trò chơi cần ngày càng sáng tạo hơn.

Nếu các bạn muốn, việc viết code cho trò chơi có thể giúp các bạn sinh viên cải thiện kỹ năng lập trình. Để viết code, các bạn cần phải hiểu sâu về lập trình và ngôn ngữ lập trình. Một trò chơi đỉnh cao không yêu cầu kỹ năng tuyệt đỉnh, chỉ cần có ý tưởng độc đáo và kỹ năng lập trình cơ bản.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]