Hướng dẫn cách chơi cờ tướng – Luật đánh cờ tướng online

by O2TV

Giới thiệu

Một nét đẹp của văn hóa truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt là việc chơi cờ tướng. Sự kiên cường trong tâm hồn và cách suy nghĩ đặc biệt đều được thể hiện qua mỗi trận đấu và mỗi nước đi. Đây là một trí tuệ đỉnh cao. Ngoài ra, để tạo ra một không gian giao lưu cho các nhà cờ và làm nơi giải trí sau những giờ phút căng thẳng.

Giới thiệu

Trong một trận cờ giữa hai người, người chơi thứ nhất chơi quân Trắng (có thể gọi là Đỏ), còn người chơi thứ hai chơi quân Đen (có thể gọi là Xanh lục). Mục tiêu của mỗi người là di chuyển quân trên bàn cờ theo luật để chiếu bí hoặc bắt Tướng (còn được gọi là Soái hoặc Suý) của đối phương.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ được tạo thành từ một hình chữ nhật, với 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau tại 90 điểm tạo thành. Trên bàn cờ có một khoảng trống được gọi là sông hoặc hà, nằm ngang giữa bàn cờ và chia nó thành hai phần đối xứng. Mỗi phần có một cung Tướng hình vuông được tạo thành từ 4 ô, nằm tại các đường dọc số 4, 5, 6 tính từ đường ngang cuối cùng của mỗi phần. Trong 4 ô này, có hai đường chéo xuyên qua được vẽ.

Bài HOT 👉  Mách bạn 5 cách cạo gió chuẩn cho từng loại bệnh

Các hàng dọc bên Màu trắng (hoặc Màu đỏ) được ghi số từ bên phải sang bên trái từ 1 đến 9. Các hàng dọc bên Màu đen (hoặc Màu xanh lục) được ghi số từ bên phải sang bên trái từ 9 đến 1. Khi nhìn thẳng vào bàn cờ, phía dưới sẽ là quân của Màu trắng (hoặc Màu đỏ), phía trên sẽ là quân của Màu đen (hoặc Màu xanh lục) theo quy định.

Cách xếp bàn cờ tướng

Bạn chỉ cần nắm rõ các quân cờ được miêu tả ở phía dưới, sau đó sắp đặt chúng theo cách như hình mẫu ở dưới để hoàn thành bàn cờ tướng.

Sắp xếp bàn cờ tướng là một hoạt động rất phổ biến trong văn hóa truyền thống của người Việt, được coi là một trò chơi giúp nâng cao trí tuệ và khéo léo. Nó đòi hỏi người chơi phải có khả năng tư duy chiến thuật và sự kiên nhẫn để xếp đặt các quân cờ vào vị trí phù hợp nhất.
sắp xếp bàn cờ tướng

Loại quân và cách di chuyển

Phân phối đồng đều 32 quân cờ cho hai bên, bao gồm 16 quân màu Trắng (hoặc Đỏ) và 16 quân màu Đen (hoặc Xanh lục), bao gồm bảy dạng quân khác nhau. Tên gọi quân cờ có thể khác nhau giữa hai bên (sử dụng ký hiệu chữ Hán), nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng là hoàn toàn giống nhau. Số lượng và ký hiệu của bảy dạng quân cho mỗi bên được liệt kê như sau:

Quân Ký hiệu Số lượng
Tướng Tuong 1 1
Si 1 2
Tượng Tuong voi 1 2
Xe 2
Pháo Phao 2
Ma 1 2
Tốt Tot 5

Luật cờ tướng

Các quân cờ được thực hiện di chuyển theo quy tắc sau đây:

 • Di chuyển từng ô một, đi ngang hoặc dọc, tướng luôn phải nằm trong phạm vi cung và không được ra khỏi. “Cung” có nghĩa là hình vuông 3×3 được đánh dấu bằng lằn chéo hình chữ X, tướng phải ở trong vùng đó.
 • Tướng: Di chuyển đường chéo một ô mỗi lần đi. Tướng phải luôn ở trong cung giống như Sĩ.
 • Diagonal movement is limited to two squares (horizontally and vertically) for each move, and the bishop is only allowed to move on one side of the board without crossing over to the opponent’s side. If there is a piece obstructing its path, the bishop’s move will be invalid.
 • Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
 • Di chuyển sang trái hoặc sang phải 2 ô và di chuyển lên trên hoặc xuống dưới 1 ô (hoặc ngược lại, di chuyển lên trên hoặc xuống dưới 2 ô và sang trái hoặc sang phải 1 ô) cho mỗi bước đi. Nếu có quân cờ nằm sát bên mã và cản đường sang trái hoặc sang phải 2 ô (hoặc cản đường lên trên hoặc xuống dưới 2 ô), thì mã không thể di chuyển theo đường đó.
 • Di chuyển theo hướng ngang và dọc giống như xe, tuy nhiên để ăn quân, cần phải nhảy qua chính xác một quân cờ bất kỳ. Khi không ăn quân, toàn bộ đường đi không được có quân cản. Pháo được xem như một quân cờ.
 • Di chuyển từng bước một, quân Tốt (hay Chuột). Nếu Tốt chưa vượt qua con sông, nó chỉ có thể di chuyển thẳng tới. Sau khi đã vượt qua con sông, Tốt có thể di chuyển sang ngang một ô hoặc tiếp tục di chuyển thẳng tới một ô mỗi lần.
 • Khi bên địch di chuyển đến vị trí đang đóng quân bởi chính mình, quân của địch sẽ bị hạ và loại khỏi bàn cờ.
 • Để đặt hai quân tướng trên bàn cờ, chúng phải nằm trên các cột dọc khác nhau hoặc trên cùng một cột dọc nhưng có quân cản ở giữa. Nếu đặt 2 quân tướng trong vị trí đối đầu, thì nước đi sẽ không được công nhận.
 • Các nước bất hợp pháp là những động tác mà tướng không được đặt trong tình trạng nguy hiểm. Ngay sau khi thực hiện 1 nước đi, tướng thuộc phe đó không được phép để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp theo.
 • Bài HOT 👉  Cách đánh má hồng phù hợp với dáng mặt

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

 • Điều bí mật: Nếu một bên chiếu (đánh tướng), và đối thủ không thể chặn được, bên đó sẽ giành chiến thắng.
 • Tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ, bên đó sẽ bị thua cuộc.
 • Sau 120 lượt đi của cả hai bên, mà không có quân cờ bị thua thì kết quả là hòa.
 • Cấm tường liên tục mười lần.
 • Nếu quân địch di chuyển đến ô mà đã được chiếm giữ bởi quân của mình, quân của mình sẽ bị hạ và loại khỏi bàn cờ.
 • Không đúng quy tắc là đưa 2 quân tướng vào vị trí đối đầu. Trên bàn cờ, hai quân tướng không được đặt trên cùng một hàng dọc mà không có quân cờ nào ở giữa.
 • Thời gian chung cuộc của trận đấu: Nếu đến hết giờ trước đối thủ, người chơi sẽ bị coi là thua!
 • Mỗi nước đi tối đa chỉ được thực hiện trong vòng 1 phút, nếu quá thời gian mà không thực hiện được nước đi, người chơi sẽ bị xử thua. Thời gian cho mỗi nước đi.
 • Tính điểm thắng thua

  Cơ chế tính điểm thắng thua của hệ thống sẽ phụ thuộc vào hệ số ELO của 2 đối thủ sau khi trận đấu kết thúc. Chi tiết cách tính toán điểm số này có thể được tham khảo tại trang https://zigavn.Com/cotuong/huong-dan-he-thong-tinh-diem-elo.

  Người chơi sẽ không bị tính thêm điểm hoặc bị trừ điểm nếu hệ thống phát hiện ra hành vi gian lận, chiếm đoạt điểm số ELO.

  Bài HOT 👉  Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Đơn Giản Từ A-Z

  Bạn cũng có thể tra cứu thêm các bài viết kinh nghiệm chơi cờ tướng dưới đây.

  Hãy liên tục rèn luyện kinh nghiệm và chơi cờ tướng thường xuyên nhé.

  Luật chơi cờ tướng Ziga có tham khảo từ luật cờ tướng của Liên Đoàn Cờ Việt Nam

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]