7+ Cách quay video đẹp bằng iPhone đơn giản hơn bạn nghĩ

by O2TV

Kể từ khi xuất hiện, chiếc điện thoại iPhone đã được gọi là một thiết bị quay phim, chụp ảnh tuyệt vời. Với sự tiến bộ liên tục của công nghệ, iPhone đang ngày càng cải thiện và nâng cấp phần cứng, trang bị một camera có độ phân giải cao, mang lại hình ảnh sống động và chất lượng. Trong bài viết hôm nay, UNICA sẽ chia sẻ với bạn cách quay video tuyệt đẹp bằng iPhone mà bạn nên “bỏ túi”.

1. Cách quay video đẹp bằng iPhone “đỉnh cao”

Như dưới đây tôi sẽ chỉ ra một số điều quan trọng để bạn có thể tận hưởng những video tuyệt vời nhất từ việc quay video bằng điện thoại iPhone. Hiện nay, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại iPhone, tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu.

1.1. Kiểm tra bộ nhớ máy

Các hoạt động cơ bản để kiểm tra khả năng lưu trữ của iPhone của bạn là: Truy cập vào Cài đặt -> Tổng quan -> Lưu trữ & Sử dụng iCloud. Bạn sẽ thấy dung lượng bạn đã sử dụng cụ thể là bao nhiêu và dung lượng còn trống là bao nhiêu. Trước khi quay video, bạn cần kiểm tra kỹ xem điện thoại của mình còn đủ dung lượng bộ nhớ để lưu trữ video khi quay hay không, vì video sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn so với ảnh.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách xóa phông ảnh trên iPhone ĐƠN GIẢN NHẤT

Kiểm tra bộ nhớ máy giúp xác định dung lượng còn lại và hiệu suất hoạt động của máy tính, từ đó giúp người dùng quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ của iPhone trước khi bắt đầu quay video.

1.2. Chọn cấu hình camera phù hợp

Theo các bước chi tiết dưới đây, bạn hãy thực hiện thay đổi cấu hình camera trên iPhone để có thể tir tới một trong những tính năng ưu việt của iPhone là khả năng thay đổi chất lượng video phù hợp với nhu cầu người dùng. Điều này cũng là bước quan trọng trong quá trình quay video đẹp bằng iPhone.

Bước 1: Truy cập vào phần ”Cài đặt” và sau đó chọn mục ”Camera”.

Lúc này, iPhone sẽ gợi ý cho bạn các tùy chọn camera có sẵn trên thiết bị. Bạn hãy lựa chọn tùy chọn camera mà bạn muốn sử dụng để ghi video. – Bước 2: Chọn “Quay Video”.

1.3. Tắt thông báo

Trước khi thực hiện cách quay video đẹp bằng iPhone, bạn cần tắt tất cả các thông báo không cần thiết vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình bạn quay video. Bởi vì, nếu đang quay có tin nhắn hay cuộc gọi điện, video của bạn sẽ bị lỗi hoặc tự động thoát ra ngoài mà chưa kịp lưu.

1.4. Lựa chọn hướng quay ngang hoặc dọc

Bạn có thể sử dụng các công cụ chống rung và cố định máy điện thoại của bạn. Tuy nhiên, để video của bạn có góc nhìn rộng và toàn diện, bạn nên để điện thoại ở dạng ngang. Đặc biệt, không nên quay video bị rung lắc vì điều này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh và gây khó chịu cho người xem. Bạn có thể quay video ngang hoặc dọc tuỳ ý, nhưng tốt nhất là để điện thoại ở dạng ngang.

Bài HOT 👉  Hướng Dẫn Mở Kiểm Soát Quyền Truy Cập Google Drive

Lựa chọn hướng quay ngang hoặc dọc giúp bạn tùy chỉnh góc nhìn và trải nghiệm tốt hơn trên thiết bị của mình.

Chọn hướng quay phù hợp để thu lại video chất lượng tốt nhất.

1.5. Biết cách lấy sáng

Trong cách quay video đẹp bằng iPhone, một kinh nghiệm bạn cần lưu ý là biết sử dụng ánh sáng. Ánh sáng là nghệ thuật thu hút người xem vào video của bạn, đơn giản là khi bạn quay không đủ ánh sáng, video sẽ rất tối. Nếu bạn đủ ánh sáng và chọn góc quay thích hợp, iPhone sẽ tạo ra những đoạn video đẹp. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn điện, nhưng quan trọng nhất là đối tượng quay của bạn phải đủ sáng.

Bạn có thể sử dụng điện thoại iPhone để lấy nét, sau đó chọn khóa AE/AF để điều chỉnh độ sáng. Nếu những cách trên không thể cho ánh sáng đẹp, bạn có thể thử sử dụng ánh sáng từ đèn flash của iPhone.

1.6. Biết quy tắc một phần ba

Để có thể có một video đẹp, bạn cần hiểu về quy tắc quay phim. Nỗ lực sắp xếp đối tượng video một cách hấp dẫn để chủ thể các hình ảnh phải đặt ở vị trí một phần ba màn hình. Một tùy chọn trên iPhone giúp bạn có thể điều chỉnh được điều này.

6. Biết quy tắc một phần ba giúp chúng ta hiểu và áp dụng một cách chính xác trong các bài toán và phép tính, đồng thời khuyến khích tư duy logic và sự linh hoạt trong suy nghĩ.

Bạn cần hiểu quy tắc một phần ba khi quay và chụp ảnh. Ảnh minh họa.

1.7. Không để iPhone bị rung lắc

Không để cho điện thoại bị rung động là một trong những cách quay Video đẹp trên iPhone, vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của Video. Người xem sẽ cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi khi xem những Video được quay trong tình trạng rung động.

Bài HOT 👉  Tổng hợp 3 cách cài nhạc chuông điện thoại iPhone đơn giản, hiệu quả

Có 2 loại công nghệ chống rung là chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số. Trên điện thoại iPhone, tính năng chống rung kỹ thuật số giúp bạn giảm thiểu một phần hiện tượng rung khi quay.

Khuỷu tay nén gần vào người để giữ cố định máy trong quá trình quay Video, bạn có thể kiềm chế chế độ này bằng cách cầm điện thoại bằng cả hai tay và với phong cách quay video rõ nét trên iphone. Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ này vì công nghệ này chỉ có hiệu quả “đối phó”.

2. Kỹ thuật quay video bằng iPhone

Bạn tăng giá trị video của mình bằng cách tham khảo kỹ thuật quay video từ các máy quay chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn thực hiện cài đặt camera iPhone theo hướng dẫn của chúng tôi, cách quay video đẹp bằng iPhone không phức tạp và bạn đã có thể sáng tạo ra những video đẹp nhất.

2.1. Sử dụng kỹ thuật cân bằng trắng và màu sắc

Bạn sẽ tạo ra được những video tuyệt vời nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn chắc chắn khi biết cách sử dụng kỹ thuật điều chỉnh màu sắc và cân bằng trắng phù hợp. Tính năng cân bằng trắng là một trong những tính năng bạn cần chú ý luôn bật khi bắt đầu tạo video mới. Màu sắc hình ảnh của các đoạn phim không bị thay đổi, biến sắc nhờ vào kỹ thuật cân bằng trắng. Điều này giúp video của bạn trông tự nhiên và sống động hơn.

2.1. Sử dụng kỹ thuật cân bằng trắng và màu sắc giúp tạo ra sự cân đối và hài hòa trong ảnh, đồng thời tăng tính chuyên nghiệp và thu hút của nó.

Kỹ thuật điều chỉnh màu sắc cần phải luôn được bật khi tạo video mới.

2.2. Quay video theo quy tắc “Rule of Thirds”

Quy luật Rule of Thirds thực ra là một quy luật được tạo ra từ kỹ thuật tâm lý. Giúp người xem tập trung hơn vào đối tượng chính một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng cách tạo ra những không gian trống. Đồng thời, quy luật này sẽ giúp cân bằng khung hình và tạo cảm giác thoải mái hơn cho người xem.

Bài HOT 👉  Top 10 phần mềm giải toán bằng camera chính xác - hỗ trợ tối đa cho học sinh

Quy tắc của Ba phần là một hướng dẫn cho việc bố trí khung hình theo tỷ lệ 1/3 khi quay video. Cụ thể, bạn hãy chia khung hình thành ba phần bằng nhau theo cả chiều dọc và chiều ngang. Như vậy, chúng ta sẽ có một khung hình chia thành chín ô vuông đồng nhất. Từ lưới chia nhỏ này, bạn có thể dễ dàng xác định điểm nhấn cho đối tượng và góc quay đẹp nhất trong khung hình.

2.3. Sử dụng các kỹ thuật di chuyển và góc quay đa dạng

Bạn cần hiểu rõ kỹ thuật di chuyển điện thoại iPhone khi quay và điều chỉnh góc quay để biết cách quay video trên iPhone sinh động. Bạn cũng cần có kỹ năng tạo khung cảnh và lựa chọn góc quay đẹp. Dưới đây là một số góc quay giúp bạn tạo ra những video chất lượng cao với iPhone.

Góc máy ngang: Quay trực diện đối tượng ở góc chụp gần.

Góc nghiêng: Góc xoay nghiêng thường được sử dụng để tạo hiệu ứng tâm lý, hoặc chuyển cảnh.

– Góc máy cao: Đây là góc quay giúp bạn lấy cảnh ở trên cao như ngọn cây, mái nhà, bầu trời,…

Hướng quay camera tập trung vào các phân cảnh ở phía dưới như mặt đất, dưới chân, bên bờ hồ,…- Góc quay thấp.

Góc đặt máy ở ngang đồng mức tầm mắt: Khi đó, điểm tập trung của camera sẽ ở cùng độ cao với mắt của nhân vật.

– Góc ngang hông: Điểm tập trung của camera tập trung vào phần hông, phần chính giữa của đối tượng nhân vật.

Góc quay tổng thể: Đây là góc quay mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ địa điểm quay.

Góc quay cận cảnh bạn muốn có thể làm nổi bật khung hình hoặc tạo cảm xúc cho nhân vật trong đoạn văn.

Bài HOT 👉  Cách lấy lại mật khẩu Facebook trên điện thoại Android

2.3. Sử dụng các kỹ thuật di chuyển và góc quay đa dạng giúp tạo nên những cảnh quay hấp dẫn và mang tính chất chuyên nghiệp cho sản phẩm video của bạn.

Di chuyển theo nhiều góc nhìn khác nhau để tạo ra video đẹp hơn.

3. Sử dụng phụ kiện và ứng dụng hỗ trợ

Sử dụng phụ tùng kết hợp cùng các ứng dụng chỉnh sửa video chất lượng cũng giúp bạn tạo ra những đoạn video đẹp mắt và ấn tượng hơn. Ngoài việc biết cách quay video đẹp bằng iPhone, nếu bạn đang học cách quay video đẹp bằng iPhone để phục vụ việc sáng tạo video đăng trên mạng xã hội hoặc làm quảng cáo sản phẩm, hãy sử dụng các phụ tùng và ứng dụng hỗ trợ quay video dưới đây.

3.1. Sử dụng tripod hoặc gimbals để ổn định máy quay

Chân máy hoặc thiết bị cân bằng là công cụ hỗ trợ bạn giữ thăng bằng điện thoại khi tự quay video, livestream,… Hỗ trợ bạn có cách quay video bằng iphone đẹp. Nhờ có chân máy hoặc thiết bị cân bằng, video của bạn sẽ được cân bằng hài hòa hơn, không bị rung, nhòe và màu sắc sẽ được cân bằng hơn. Tùy thiết kế và chức năng bổ trợ của từng chân máy hoặc thiết bị cân bằng, bạn còn có thể tạo chuyển động mượt mà hơn.

3.2. Áp dụng các ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp

Tạo nét riêng biệt là một hoạt động sáng tạo, tạo điểm nhấn đặc biệt giúp tăng thêm hiệu ứng cho các hiệu ứng khác. Loại bỏ âm thanh thừa, ảnh hưởng của các loại không cần thiết giúp bạn trở thành một chuyên gia chỉnh sửa ứng dụng sau khi chỉnh sửa video. IPhone cung cấp ứng dụng chỉnh sửa video và ảnh hàng đầu, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng này.

– IMovie.

– Splice.

– Quik.

Videorama Trình chỉnh sửa video.

Adobe Premiere Clip.

Magisto Video Editor & Maker là một công cụ chỉnh sửa và tạo video.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn tạo Playlist trên Youtube, chỉnh sửa và chia sẻ YouTube Playlist

Áp dụng các ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của các tác phẩm video, tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Ứng dụng chỉnh sửa giúp video của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

3.3. Sử dụng phụ kiện chụp ảnh và quay video như lens, micro

Dân đam mê chụp ảnh và quay phim với iPhone, Lens và micro bên ngoài là 2 phụ kiện quan trọng. Với chiếc lens nhỏ xíu, bạn có thể nâng cao chất lượng video với hình ảnh rõ nét và sống động vượt trội. Micro bên ngoài sẽ giúp bạn ghi lại âm thanh xung quanh khu vực quay nhiều hơn, rõ ràng hơn.

4. Lưu ý và thủ thuật khi quay video bằng iPhone

Sau khi đã biết cách quay video đẹp bằng iPhone và hiểu thêm về các kỹ năng quay video đẹp, tuy nhiên, vẫn cảm thấy video của mình chưa hoàn thiện, vậy thì bạn hãy ghi nhớ một số gợi ý và kỹ thuật khi quay video sau.

4.1. Tránh chuyển góc quay quá nhanh

Việc tạo sự đa dạng cho góc nhìn và di chuyển camera linh hoạt là rất cần thiết. Tuy nhiên, để video đẹp, không bị rung và chuyển cảnh đột ngột, bạn cần tránh thay đổi góc nhìn đột ngột. Trừ khi bạn muốn tạo sự căng thẳng trong cảnh quay, thì có thể thay đổi góc nhìn, nhưng cần phải thực hiện một cách khéo léo để video có chất lượng tốt nhất, không bị mờ, nhoè.

Tránh chuyển góc quay quá nhanh để tránh gây choáng ngợp và mất cân bằng cho người xem.

Không nên xoay góc quay quá nhanh vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của video.

4.2. Sử dụng hiệu ứng Slow Motion (chậm) và Time-lapse (thời gian)

Bạn nên sử dụng tác dụng chậm và thời gian khi tạo video. Với 2 tác dụng này, bạn sẽ tạo ra những cảnh quay thú vị hơn trong đoạn video. Tác dụng chậm sẽ giúp bạn tạo ra chuyển động chậm và lặp lại một chuyển động để tạo điểm nhấn cho phim. Và tác dụng thời gian cho phép bạn tua nhanh một quy trình nhằm giúp người xem nắm bắt nhanh diễn biến sự kiện. Đồng thời, tác dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian video và dung lượng bộ nhớ.

4.3. Tạo cảnh quay động bằng cách di chuyển camera trong quá trình quay

Để thu được cảnh quay di chuyển đẹp, hãy đưa camera theo hướng đã xác định. Bên cạnh đó, kết hợp với sự di chuyển hoặc không di chuyển của chủ thể. Như vậy, bạn có thể ghi lại những biểu cảm và chuyển động tốt nhất, chất lượng nhất. Một số cảnh quay di chuyển độc đáo cho nhân vật như: vượt qua chướng ngại vật, xoay vòng quanh nhân vật,… Sẽ làm cho video trở nên ấn tượng hơn.

5. Kết luận

Chúc các bạn thực hiện thành công. Với những chia sẻ về cách ghi hình đẹp bằng iphone cũng những kinh nghiệm sử dụng máy ảnh mà Unica đã tổng hợp được trên đây, hy vọng các bạn đã biết cách áp dụng và bắt tay để tạo ra những đoạn video đẹp một cách hiệu quả nhất.

Tags: Làm phim Chụp hình.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]