GameFi là gì? Lập trình game mảng blockchain

by O2TV

Hãy hình dung một thế giới nơi bạn có thể kiếm tiền bằng cách tham gia trò chơi.

Ngoài việc giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, số tiền này còn có thể đem lại nhiều lợi ích khác.

Trên thực tế, mọi tài sản trong trò chơi như nhân vật, trang phục, vũ khí,… Đều có thể được mua bán và đổi chủ. Hơn thế nữa.

Một trong những lĩnh vực đang được quan tâm nhất của Web 3.0 là những tương lai mà GameFi hứa hẹn mang đến cho chúng ta.

GameFi đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp game và công nghệ blockchain.

Các game thủ truyền thống đã phải trả tiền để chơi một trò chơi trực tuyến.

Nhờ vào những trò chơi điện tử sử dụng công nghệ blockchain, người chơi đang dần được quyến rũ. Họ sẽ được thưởng tương xứng với thời gian và nỗ lực mà họ đã đầu tư.

Một chân trời mới với vô vàng tiềm năng để khám phá đối với các developer yêu thích mảng lập trình game.

Để các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm GameFi và cách thức hoạt động của nó trong bài viết này!

GameFi là gì?

Đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa trò chơi và tài chính, GameFi có bản chất như vậy. Hệ thống tài chính (finance) của GameFi liên quan đến token và NFT.

Bài HOT 👉  Đáp án Game Brain Out mới nhất

Người chơi trong GameFi có khả năng tham gia trò chơi và thu được lợi nhuận, hoạt động này được đặt tên là Chơi để Kiếm (P2E).

Trò chơi võ lâm truyền kỳ là một ví dụ phổ biến về hình thức chơi P2E trong quá khứ. Người chơi có thể chiến đấu với boss và quái vật để kiếm được tiền vàng, sau đó bán chúng cho những người cần sử dụng.

Thao tác giao dịch bằng đồng tiền này đang gặp phải nhiều trở ngại, tuy vậy chúng ta cần đến một cuộc hẹn ngoài trời và có sự trung gian của các bên liên quan.

Việc này sẽ dễ dàng, an toàn và nhanh hơn rất nhiều nếu chúng ta có các token tượng trưng cho nó.

Bạn có thể tiến hành nhiều hành động khác nhau trong lĩnh vực GameFi như tiêu diệt boss, đặt cược vật phẩm, hoàn thành nhiệm vụ,… Để thu thập các token hoặc NFT. Bằng việc tham gia đa dạng hoạt động trong game, bạn sẽ nhận được số lượng token càng lớn hơn.

GameFi đã xuất hiện và thu hút được sự quan tâm của người chơi cũng như nhà đầu tư, đồng thời làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn đáng kể.

Trong thế giới GameFi, mọi vật phẩm hay vũ khí đều có khả năng tạo ra lợi nhuận hơn là chỉ đơn giản là một món đồ thông thường.

Tương tự như thế, thị trường GameFi sẽ phụ thuộc vào nguyên tắc cung cầu, dựa trên mức độ yêu thích của trò chơi và tính độc đáo của vật phẩm.

Bài HOT 👉  Hải Tặc Bóng Đêm chính thức ra mắt, tặng Giftcode giá trị

Một số đồ vật sẽ giúp bạn thu được rất nhiều đơn vị tiền tệ mỗi ngày và có những đồ vật sẽ thu được ít đơn vị tiền tệ hơn. Điều này sẽ tạo ra một thị trường tự do trao đổi với nhau, ví dụ.

Create to Earn (C2E) là một hoạt động cho phép người dùng tạo ra NFT trên một số nền tảng.

Bạn sẽ được hệ thống xác định các tham số và chức năng của nó thay vì chỉ có thể đánh quái hoặc thực hiện nhiệm vụ để nhận đồ như trước đây. Đó là điều gì?

Thường thì điều này sẽ có mặt trong một trò chơi và một hệ thống lớn hơn như Metaverse.

Cách GameFi hoạt động

Tùy vào từng trò chơi, cách thiết lập hệ thống thưởng có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong phần lớn các dự án GameFi, có hai điểm nổi bật sau đây.

NFTs – Non-Fungible Tokens

Những tài sản kỹ thuật số được tạo ra bằng công nghệ Blockchain được gọi là NFTs. Điểm đặc biệt của NFTs là chúng chỉ có một chủ sở hữu duy nhất, khác với các tokens có tính chất thay thế được.

Giống như trong những trò chơi truyền thống, NFT được sử dụng như là biểu tượng đại diện cho các nhân vật, động vật, nhà cửa, dụng cụ và các vật phẩm khác mà người dùng có thể sở hữu.

Họ có thể đầu tư vào các dự án khác hoặc tiếp tục trao đổi để tăng giá trị tài sản của mình.Khách hàng có thể tận dụng tài nguyên của mình để cải thiện tài sản kỹ thuật số và sau đó giao dịch chúng để đổi thành tiền điện tử, từ đó tạo ra lợi nhuận bổ sung. Sau đó, họ có thể đầu tư vào các dự án khác hoặc tiếp tục trao đổi để tăng giá trị tài sản của mình.

Bài HOT 👉  Cách chơi Ta Là Quan Lão Gia hiệu quả nhất

DeFi – Decentralized Finance

Bằng cách sử dụng các Hợp đồng Thông minh trên chuỗi khối, Defi là một hình thức tài chính không dựa vào các bên tài chính trung gian như các ngân hàng.

Một số dự án GameFi nổi tiếng

Axie Infinity

Axie Infinity
Axie Infinity

Một trò chơi sử dụng công nghệ blockchain được gọi là Axie Infinity, trong đó, người chơi mua những sinh vật thú vị và đưa chúng vào chiến đấu với các đối thủ khác.

Nổi bật nhất là mô hình GameFi Axie Infinity. Sau đó, nó thúc đẩy sự đổi mới cho nhiều trò chơi NFT khác.

Qua việc sử dụng Axie Infinity, người chơi có thể được tặng SLP token như một phần thưởng. Điều này giúp họ có thể đổi SLP token thành tiền trong các giao dịch.

Decentraland (Mana)

Decentraland
Decentraland

Decentraland là một nền tảng VR được Ethereum hỗ trợ.

Bạn có thể chiếm hữu mảnh đất và xây dựng thế giới cá nhân của mình trong không gian thực tế ảo với Decentraland.

Những game NFT trong Metaverse cũng được bao gồm, người dùng có thể lựa chọn những trò chơi mà họ thích. Điều này.

Decentraland được xếp hạng là một trò chơi NFT kết hợp với thế giới ảo Metaverse.

The Sand Box

Sand Box
Sand Box

Sand Box là một trò chơi kiếm tiền kết hợp các công nghệ Defi, NFT, Blockchian, Metaverse.

Trên thế giới ảo của Sand Box, nền tảng này cho phép người sử dụng tạo ra các trò chơi và tài sản kỹ thuật số cá nhân.

Bài HOT 👉  Tổng hợp các cách giảm lag khi chơi game trên Android siêu đơn giản

Tạo hình đại diện cá nhân, mua tài sản số bằng tiền điện tử SAND để sử dụng trong thế giới ảo 3D này là công việc mà người sử dụng có thể thực hiện.

Cryptoblades

Cryptoblades
Cryptoblades

Game sáng tạo NFT Cryptoblades hoạt động trên Binance smart chain và người dùng có thể tham gia trò chơi này trên trang web chính thức của Cryptoblades.

Người chơi có thể thu thập các mảnh kỹ năng sau khi sử dụng các vũ khí mạnh để đánh bại kẻ địch. Những mảnh này có thể dùng để nâng cao kỹ năng và cấp độ cho nhân vật của người chơi.

Các nền tảng giao dịch phổ biến nhất để mua Cryptoblades gồm Gate.Io, Xt.Com, Lbank, Bkex và Wbf Exchange.

Star Atlas

Star Atlas
Star Atlas

Một game khám phá không gian tương lai mang tên Star Atlas, mục đích của người chơi là xây dựng các vương quốc và hệ thống kinh tế liên sao. Trò chơi này hoạt động trên mạng Solana.

Trên hệ thống này, có hai đối tượng gốc được gọi là Atlas và Polis. Sử dụng công nghệ tiên tiến đột phá là Unreal Engine 5S Nanite, trò chơi Play-to-Earn này tạo ra các hình ảnh chân thực và đẹp mắt trong thế giới ảo 3D Metaverse.

Cách để phát triển một dự án GameFi

Những tool để tạo dự án GameFi

Sử dụng để tạo ra GameFi, Unity, photon và moralis, các nền tảng phát triển Web3 hiện nay đang được ưa chuộng. Các nền tảng này có cách thức tự làm (DIY) để tạo ra một dự án với kiến thức sâu về biên dịch mã.

Bài HOT 👉  Cách bật chế độ game và cách chơi game trên tivi Samsung

Xác định mô hình kinh tế NFT

Tạo ra mô hình kinh tế NFT là giai đoạn thứ hai. Làm thế nào để tính toán tiền bản quyền? Có những loại chi phí nào? Người nào sẽ chịu trách nhiệm trả chi phí này? Làm cách nào để tạo ra các token mới?

Những chuyên gia về NFT có thể hỗ trợ bạn trong việc thảo luận về các thuật ngữ kinh doanh cụ thể, giúp bạn hoàn thành chúng một cách tốt nhất.

Pre-written code

Tiếp theo sau khi quyết định nền tảng để phát triển gamefi, bạn cần sử dụng mã nguồn để chạy phần giao diện đẹp mắt của GameFi. Có thể sử dụng mã nguồn từ các công ty bên thứ ba hoặc từ các nguồn mở đã được viết sẵn.

Cần đặc biệt chú ý đến giao diện người dùng phía front end khi xác định mô hình kinh tế NFT.

Gamefi Marketplace Development

Bạn nên xây dựng một thị trường NFT để tạo ra một sân chơi cho khách hàng mua và bán các token NFT sau khi hoàn tất việc phát triển game NFT.

Khi tạo ra một NFT marketplace như OpenSea, cần tập trung vào các yếu tố quan trọng như thiết kế giao diện dễ sử dụng, tính tiện dụng, khả năng hiểu và sử dụng hệ thống, bảo vệ thông tin cá nhân và giao dịch.

Mô hình kinh doanh của các dự án GameFi

Free To Play (Donate)

Giống như những mô hình shareware truyền thống, mô hình này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phát triển game video. Game đã được phát hành miễn phí, tuy nhiên người chơi có thể quyên góp để ủng hộ cho sự phát triển tiếp theo của nó. Một vài ví dụ như:

 • Apex Legends.
 • Doki Doki Literature Club.
 • Dota 2.
Bài HOT 👉  NFT là gì? Game NFT là gì?

Game Subscription

Bởi vì những lập trình viên có thể xây dựng một hệ thống tạo ra thu nhập định kỳ, họ có thể sử dụng các game dựa trên đăng ký để có ích.

Tối đa hóa số người chơi tham gia trò chơi của bạn là một cách tuyệt vời.

Thay thế bằng cách đó, họ thanh toán một khoản tiền tháng nhỏ hơn rất nhiều, người chơi sẽ không phải đối mặt với rào cản của việc thanh toán một khoản tiền lớn đột ngột.

Ví dụ một số trường hợp:

 • Amazon Luna.
 • Apple Arcade.
 • Google Stadia.
 • Chương trình Microsoft Xbox Game Pass.
 • Mạng Nintendo Switch trực tuyến.

Freemium

Freemium là một mô hình kinh doanh miễn phí, trong đó trò chơi chính được cung cấp miễn phí, nhưng người chơi có thể sử dụng tiền để mở khóa thêm nội dung hoặc nâng cao sức mạnh trong trò chơi.

Ví dụ một số trường hợp:

 • Hearthstone.
 • Liên Minh Huyền Thoại.
 • Maplestory.

Lời kết

Mong rằng bạn đã tích lũy được kiến thức căn bản về Gamefi qua bài viết này. Hãy cùng chờ đợi và quan sát thử xem Gamefi sẽ thực hiện cuộc cách mạng ngành công nghiệp game ra sao trong thời gian tiếp theo.

Tokenomics là một khái niệm rất quan trọng trong lĩnh vực blockchain. Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy tham khảo bài viết của O2TV.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]