Default gateway là gì? Cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính

by O2TV

Thuật ngữ Cổng mặc định được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nó là gì? Vậy nhiệm vụ và phương pháp kiểm tra Cổng mặc định trên máy tính là gì? Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Cổng mặc định là gì?

Default gateway, còn được gọi là địa chỉ IP (IP Address), là cổng mặc định của mạng máy tính. Để gửi các gói tin đến các máy tính khác trong cùng mạng LAN, máy tính mặc định sẽ trước tiên gửi chúng đến địa chỉ này.

Default gateway là gì? Cách kiểm tra Default Gateway trên máy tính

Để cấu hình Default gateway cho thiết bị, cần đảm bảo địa chỉ IP của nó nằm trong cùng lớp mạng với Default gateway. Trong một mạng nội bộ, các máy tính có thể trao đổi dữ liệu trực tiếp không cần sự trung gian của bên thứ ba. Tuy nhiên, khi các máy tính nằm trên các mạng khác nhau (có địa chỉ IP khác nhau), thông tin sẽ được truyền qua Default gateway – địa chỉ IP của router. Ngoài ra, Default gateway còn có nhiệm vụ bảo vệ an toàn thông tin và điều hướng gói tin, giúp đảm bảo gửi đến địa chỉ đích chính xác. Đặc biệt, các máy tính trong gia đình khi truyền dữ liệu đi xa phải sử dụng cổng mặc định đã được tích hợp sẵn trên máy để đảm bảo an toàn và chính xác.

Hướng dẫn kiểm tra Cổng mặc định.

Để giải quyết vấn đề liên quan đến kết nối mạng hoặc truy cập vào công cụ quản lý dựa trên web của bộ định tuyến, bạn cần xác định địa chỉ IP của Cổng Mặc Định. Có nhiều phương pháp để kiểm tra địa chỉ IP của thiết bị định tuyến trên máy tính hoặc điện thoại.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách mở xem Tin nhắn chờ bị ẩn trên Messenger Facebook [Mới nhất]

Kiểm tra Cổng mặc định của Gateway cho máy tính.

Phương pháp 1: Sử dụng lệnh IPconfig trong dòng lệnh CMD.

Bước 1: Truy cập vào thanh Start và nhập Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Window + R).

Bước 2: Khi hộp thoại Run xuất hiện, nhập CMD và nhấn Ok.

Để tìm địa chỉ IP của Cổng mặc định, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây: Bước 1: Mở Cửa sổ Điều khiển. Bước 2: Nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter. Bước 3: Tìm hàng chứa thông tin về Cổng mặc định để xem địa chỉ IP của nó.

Phương pháp thứ hai: Kiểm tra trực tiếp trên hệ điều hành Windows.

Bước 1: Chọn cài đặt trong menu start của hệ điều hành Windows.

Bước hai: Lựa chọn Mạng và Internet.

Bước 3: Lựa chọn mạng Ethernet, tiếp theo là trung tâm Mạng và Chia sẻ.

Bước 4: Chọn Chi tiết để kiểm tra các tham số.

Bước 5: Tìm đường Gateway mặc định trong chi tiết kết nối mạng.

Kiểm tra Cổng mặc định đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành iOs.

Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt, chọn mục mạng Wifi.

Bấm vào hình biểu tượng chữ “I” để mở ra những tùy chọn khác và truy cập vào địa chỉ wifi mà bạn muốn kiểm tra địa chỉ IP. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị thông tin tổng quát về mạng đang được kết nối, bao gồm cả địa chỉ Gateway mặc định. Bước 2 đã hoàn tất.

Bài HOT 👉  Cách phục hồi file Excel chưa lưu khi xảy ra sự cố

Kiểm tra cổng mặc định của thiết bị Android để kết nối mạng.

Truy cập vào tab “i” kế bên tên mạng wifi đang được kết nối. – Tiếp theo, thông tin địa chỉ IP của thiết bị sẽ xuất hiện.

Bước 2: Lựa chọn mạng wifi đã kết nối để xem thông tin mạng (dòng ghi chú về Cổng/ Default Gateway).

Để xác nhận Gateway mặc định cho điện thoại, người dùng cũng có thể tải xuống các ứng dụng kiểm tra thông tin phần mềm khác trên các cửa hàng ứng dụng. Ngoài các phương pháp cơ bản đã được đề cập.

Bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên cung cấp dịch vụ ICT như Phúc Bình để sử dụng hệ thống mạng quy mô lớn hoặc thực hiện việc cải tạo, bảo trì hoặc khắc phục sự cố mạng. Với kinh nghiệm 12 năm, Phúc Bình là sự lựa chọn hàng đầu, cung cấp và triển khai hạ tầng ICT, ELV, camera giám sát và các dịch vụ mở rộng như wifi marketing, bảo trì hệ thống… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin cơ bản về cổng mặc định và cách kiểm tra địa chỉ IP.

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]