Data là gì? Tìm hiểu vai trò của Data đối với doanh nghiệp

by O2TV

Thuật ngữ “Thông tin” đã xuất hiện từ rất lâu và trở nên rất phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Nhờ “Thông tin”, các dữ liệu trên máy tính có thể được lưu trữ và truyền tải nhanh chóng. Vậy, vai trò của “Thông tin” đối với các doanh nghiệp hiện nay là gì? Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thuật ngữ Data là gì?

Định nghĩa thuật ngữ Data

Đơn giản chỉ là các số liệu – một bit thông tin, tuy nhiên không phải là thông tin, dữ liệu hay còn được gọi là data. Thông tin đích thực chỉ được tạo ra khi dữ liệu được xử lý, diễn giải, tổ chức theo cấu trúc hoặc trình bày để mang lại sự ý nghĩa và hữu ích hơn.

Luôn tồn tại sự kết hợp giữa “dữ liệu” và “thông tin”. Việc thay thế cho nhau phụ thuộc vào tình huống của “dữ liệu”.

Thuật ngữ Data là dữ liệu trong ngành khoa học máy tính, được mô tả bằng các số, ký tự hoặc hình ảnh và được sử dụng để phân tích, xử lý và truyền thông tin. Nó là một phần quan trọng của công nghệ thông tin và đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Một ví dụ về khái niệm dữ liệu và thông tin:

 • Thông tin về nhiệt độ có thể được gọi là số liệu. Nếu phát hiện rằng nhiệt độ trên toàn cầu đang tăng, điều này có thể là kết quả của việc thu thập và phân tích dữ liệu.
 • Một thí dụ về số liệu là số lượng người truy cập vào một trang web trên mỗi đất nước. Thông tin cho thấy khi những con số được phân tích và nhận thấy rằng số lượng truy cập từ nước Mỹ đang tăng lên trong khi từ nước Úc đang giảm.
 • Bài HOT 👉  TOP phần mềm giả lập cho phép chơi game iOS trên Android phổ biến

  Các dạng Data cơ bản

  Dữ liệu thô hoặc dữ liệu có cấu trúc đều là yếu tố không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực ngày nay. Cho dù bạn làm bất kỳ công việc gì, việc xử lý và lưu trữ dữ liệu đúng cách là cực kỳ quan trọng để tránh sai sót. Khi làm việc với dữ liệu này, bạn cần phải nghiên cứu kỹ và có hai loại chính: dữ liệu thô và dữ liệu có cấu trúc.

  Dữ liệu phân loại là những loại dữ liệu được phân chia theo thể loại, không phân biệt theo số và có thể đo hoặc tính bằng số. Các dữ liệu này bao gồm âm thanh, hình ảnh, biểu tượng hoặc văn bản. Một ví dụ về dữ liệu phân loại là giới tính của một người, có thể là nam hoặc nữ. Đây còn được gọi là dữ liệu định tính.

  Chẳng hạn: Ngôn ngữ mà bạn dùng, gam màu, sở thích,…

  Phân thành hai loại dữ liệu khác nhau, dữ liệu định tính thể hiện sự nhận thức của tất cả mọi người và giúp các nhà nghiên cứu thị trường hiểu được sở thích của khách hàng và từ đó đưa ra ý tưởng và chiến lược thích hợp.

 • Dữ liệu phân loại (Categorical Data) được áp dụng để gắn nhãn cho các biến nhằm phân biệt chúng với nhau. Ví dụ như màu tóc (đen, nâu, đỏ,…), Quốc tịch (Việt Nam, Lào, Thái Lan,…), Tình trạng hôn nhân (độc thân, đã kết hôn, đã ly dị),… Có thể được coi là dữ liệu phân loại, bởi vì một màu có thể được so sánh với một màu khác.
 • Dữ liệu thứ bậc là dữ liệu định tính có giá trị có thứ tự tương đối giữa dữ liệu định tính và dữ liệu định lượng. Các chuỗi chỉ thể hiện thứ tự và không thể sử dụng để phân tích thống kê. Ví dụ bao gồm: yêu cầu phản hồi của các công ty, đánh giá kinh nghiệm hoặc sự hài lòng trên thang điểm từ 1 đến 10; lớp thư trong kỳ thi (a, b, c, d…); Xếp hạng của các dân tộc trong một cuộc thi (thứ nhất, thứ hai, thứ ba, v.V.); Tình trạng kinh tế (cao, trung bình và thấp); trình độ học vấn (cao học, trung học, tiểu học).
 • Bài HOT 👉  Cách khôi phục lại email đã xóa vĩnh viễn trong Gmail

  Các dạng Data cơ bản bao gồm: số nguyên, số thực, chuỗi ký tự, boolean và null, đây là những khái niệm căn bản trong lập trình và rất quan trọng để hiểu và sử dụng hiệu quả.

  Dữ liệu định lượng, hay còn được gọi là dữ liệu số, có thể được biểu diễn bằng các giá trị số và có thể đếm được. Nó cũng có thể được phân tích bằng các kỹ thuật thống kê.

  Ví dụ như giá cả của smartphone, chiều cao hay cân nặng của cá nhân… Được tính bằng số liệu định lượng.

  Các thông số đo lường có thể đưa ra dưới nhiều hình thức biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn,… Và chúng có thể được sử dụng để phân tích thống kê. Ngoài ra, các thông số này còn có thể được phân loại thành hai nhóm khác nhau.

 • Dữ liệu rời rạc (Data Discrete) bao gồm các giá trị thuộc số nguyên hoặc số lượng toàn bộ. Những dữ liệu này có thể được chia thành các giá trị thập phân hoặc phân số, ví dụ như tổng số học sinh có mặt trong một lớp học, chi phí của điện thoại di động, số lượng nhân viên trong một công ty, tổng số người tham gia một cuộc thi, các ngày trong một tuần,…
 • Biến không ngừng có thể thu thập mọi giá trị trong một phạm vi. Dữ liệu không ngừng cho thấy thông tin có thể chia thành các mức độ nhỏ hơn. Ví dụ về biến không ngừng bao gồm độ cao của một cá nhân, tốc độ của một phương tiện giao thông, tần số của sóng Wi-Fi, giá trị cổ phiếu,…
 • Bài HOT 👉  Cách đăng ký 4G Mobifone 50K 1 tháng có 120GB thả ga truy cập mạng trên di động

  Ý nghĩa của Data

  Khái niệm dữ liệu từ máy tính được đưa ra bởi Claude Shannon trong công trình nghiên cứu đã đặt nền móng cho lý thuyết thông tin và ông được biết đến như là cha đẻ của lý thuyết này. Bằng cách áp dụng hai giá trị logic Boolean cho các mạch điện tử, ông đã tạo ra khái niệm kỹ thuật số nhị phân và đã được các chuyên gia ứng dụng trong nhiều thiết bị của máy tính như CPU, bộ nhớ bán dẫn và ổ đĩa. Ban đầu, kỹ thuật số nhị phân chỉ được sử dụng cho thiết bị điều khiển và dữ liệu thẻ đục lỗ, sau đó đã phát triển thêm đến băng từ và đĩa cứng.

  Tầm quan trọng của thông tin trong lĩnh vực kinh doanh đã trở nên rõ ràng từ lâu, bởi sự phổ biến của các thuật ngữ “xử lý thông tin” và “xử lý thông tin điện tử”, mà mọi người thường gọi là công nghệ thông tin. Trong việc quản lý phần mềm kinh doanh, sự chuyên môn hóa đã xuất hiện và quá trình phát triển thông tin công ty đã được cải thiện hơn.

  Các thuật ngữ liên quan đến Data

  Các thuật ngữ liên quan mà các chuyên gia thường sử dụng để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực công nghệ thông tin và Dữ liệu bao gồm Dữ liệu.

 • Tập trung thông tin là giai đoạn tập hợp dấu hiệu đo lường và chuyển đổi các mẫu kết quả thành dữ liệu số.
 • Các thông tin có sự kết nối với nhau được ghi lại và tiếp cận thông qua một hệ thống máy tính được gọi là cơ sở dữ liệu (Database).
 • Khối dữ liệu (Block Data): Khối dữ liệu được xem là phần nhỏ nhất trong hệ thống lưu trữ logic của Oracle Database.
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách tạo, chèn bảng trong excel nhanh chóng

  Tầm quan trọng của Data với doanh nghiệp

  Data được coi là tài sản vô giá của doanh nghiệp, nó giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định chính xác về chiến lược kinh doanh, đàm phán hợp đồng và phát hiện các xu hướng tiêu thụ mới, từ đó giúp tăng cường sức cạnh tranh và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

  Định hướng quyết định cho doanh nghiệp

  Xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng bằng cách thu thập thông tin cá nhân, thói quen và tần suất truy cập. Điều này thường được các doanh nghiệp thực hiện và nếu được khai thác đúng cách, tất cả thông tin này đều có khả năng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

  Khi sử dụng thông tin đúng cách, các công ty nhỏ và vừa có thể đạt được những ưu thế tương đương với các công ty lớn. Việc quyết định có nên tận dụng thông tin được để cho các công ty xem xét.

 • Tìm kiếm khách hàng mới.
 • Nâng cao khả năng giữ chân khách hàng.
 • Nâng cao chất lượng phục vụ cho khách hàng.
 • Quản lý hiệu quả hơn các chiến dịch tiếp thị.
 • Theo dõi hoạt động liên quan đến các phương tiện truyền thông xã hội.
 • Dự báo xu hướng tiêu thụ.
 • Tóm lại, các thông tin số liệu hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định thông thái hơn cho hoạt động của mình.
 • Những phương thức thu thập thông tin khách hàng.
 • Cách thu thập email của khách hàng tiềm năng hiệu quả thế nào.
 • Cập nhật thường xuyên

  Tất cả các kế hoạch tiếp thị của các công ty đều dựa trên dữ liệu là nguồn cung cấp năng lượng. Nó giúp bạn hiểu cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn như thế nào, người dùng hoạt động trên các mạng xã hội ra sao, nội dung nào họ yêu thích nhất và kênh nào đem lại lợi ích đầu tư (ROI) cao nhất.

  Bài HOT 👉  App 1.1.1.1 để làm gì? Cách sử dụng app 1.1.1.1 hiệu quả

  Bạn có thể áp dụng cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng đầy đủ để nhắm đến và điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo dựa trên sở thích và vị trí của họ. Dữ liệu giúp đảm bảo mỗi chiến dịch hoạt động tối đa và mang lại hiệu quả.

  Cải thiện hoạt động nội bộ

  Theo dõi hiệu suất của công ty theo các mục tiêu đã đề ra sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng dữ liệu phù hợp. Các dữ liệu này có thể giúp tối ưu hóa các lĩnh vực không được quản lý, ví dụ như quản lý chuỗi cung ứng hoặc lập kế hoạch hậu cần, đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng thu lời của công ty.

  Tổ chức các hoạt động riêng một cách hợp lý và giảm thời gian cho những công việc không hiệu quả là một ưu điểm của phương pháp này. Ngoài ra, nó còn giúp giảm thiểu sai sót do con người trong trường hợp xảy ra sự cố, như các sự cố sản xuất gây thiệt hại về doanh số hoặc danh tiếng của bạn.

  Cải thiện quản lý tài chính

  Các doanh nghiệp có thể tăng cường quản lý tài chính và có cái nhìn sâu sắc hơn về thói quen chi tiêu của mình khi sử dụng dữ liệu. Việc phân bổ ngân sách và đánh giá doanh thu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Dữ liệu cũng cho thấy những lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai và giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn.

  Khám phá Cách tối ưu và quản lý lưu chuyển tiền tại doanh nghiệp ở đây!

  Cải thiện quản lý tài chính giúp cho việc quản lý ngân sách cá nhân hoặc doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu rủi ro tài chính và tăng cơ hội phát triển kinh tế.

  Những loại Data quan trọng đối với doanh nghiệp

  Dưới đây là một số ví dụ về cách các công ty khác nhau sử dụng một số loại thông tin. Mỗi công ty đều đối mặt với những vấn đề mà thông tin có thể giúp giải quyết. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác nhau sẽ có các loại thông tin khác nhau do các đặc tính riêng của nó.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn xóa phông nền (Background) bằng Photoshop
 • Họ áp dụng số liệu phân tích khách hàng, phân tích phương tiện truyền thông, phân tích trang mạng, phân tích tiếp thị kỹ thuật số, số liệu doanh số và tiếp thị trực tuyến và các thông tin khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của các công ty thương mại điện tử.
 • Họ thường cập nhật thông tin liên quan đến tài liệu y tế, báo cáo các thử nghiệm, hệ thống thông tin của bệnh viện (HIS) và các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe.
 • Các thể loại thông tin khác nhau liên quan đến các dịch vụ của các tổ chức chính phủ bao gồm dữ liệu thống kê tội phạm, xu hướng việc làm, chỉ số kinh tế, thông tin điều tra dân số và các báo cáo về tình trạng môi trường được sử dụng bởi các cơ quan quản lý công quyền.
 • Họ chú trọng đặc biệt vào việc lấy các số liệu để đánh giá chất lượng giáo dục, quản lý việc tuyển sinh và bảo đảm an toàn cho học sinh trong trường học và các cơ sở giáo dục khác.
 • Một trong những thành phần chủ yếu để tăng trưởng và quản lý công ty hiện nay là thông tin. Nếu công ty của bạn không có kỹ năng xử lý thông tin, thì công ty của bạn chắc chắn sẽ có nguy cơ mất việc.

  Việc xử lý thông tin đã không còn là vấn đề nan giải và phức tạp như trước đây, nhờ sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số. Hiện nay, có rất nhiều phương tiện để doanh nghiệp sử dụng để phân tích dữ liệu của mình nhằm tối ưu hóa tài nguyên. Chúng tôi đã chia sẻ kiến thức cơ bản về thông tin cùng với đó là một số loại dữ liệu phổ biến trong từng lĩnh vực kinh doanh trong bài viết.

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]