Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tạm trú online ai cũng làm được

by O2TV

Đăng ký tạm trú trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi chỉ với vài thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu bạn đang sống trong phòng trọ hoặc thuê nhà mà không có đủ thời gian để đến Cơ quan Công an để làm thủ tục đăng ký tạm trú, hoặc vừa chuyển đến một địa điểm mới, bạn không cần phải lo lắng vì bây giờ bạn có thể làm điều này trực tuyến.

Hãy cùng Visana theo dõi, bên dưới là những chỉ dẫn chi tiết về Đăng ký tạm trú và một số thông tin cơ bản!

I – Quy định về Đăng ký tạm trú

Nơi tạm trú là gì?

Nơi tạm trú là một địa điểm được cung cấp để tạm nghỉ hoặc ở tạm thời cho những người không có chỗ ở hoặc đang di chuyển.

Theo quy định tại Điều 9 của Luật cư trú năm 2020, khoản 2 đã đưa ra định nghĩa chi tiết về thuật ngữ Nơi lưu trú tạm thời.

“Đăng ký tạm trú” là địa điểm mà công dân có thể sinh sống tạm thời ngoài địa chỉ thường trú của mình. Đó là nơi tạm thời.

Tạm vực là nơi mà công dân sinh sống trong thời gian ngắn khác với nơi cư trú thường trực của mình, đơn giản là như vậy. Khi di chuyển đến địa điểm tạm vực, bạn cần thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm vực với chính quyền địa phương nơi bạn đang tạm trú.

Khi nào cần đăng ký tạm trú? Thời hạn đăng ký

Việc đăng ký tạm trú khi nào là vấn đề được nhiều người lao động và sinh viên quan tâm.

Nếu công dân đến sinh sống tại địa điểm khác ngoài đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác trong thời gian từ 30 ngày trở lên, theo quy định tại khoản 1 điều 27 của Luật cư trú 2020, thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Mỗi khi đăng ký tạm trú, người dân có thể được cấp giấy tạm trú với thời hạn tối đa là 2 năm. Nếu sau 2 năm vẫn muốn ở lại, người dân có thể gia hạn giấy tạm trú và việc này được phép thực hiện nhiều lần và không có giới hạn. Chú ý.

Bài HOT 👉  Hướng Dẫn Cách Chơi Krixi Mùa 22: Phù Hiệu Và Cách Lên Đồ

Điều kiện đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú sẽ không áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký tạm trú ở địa chỉ khác trong vòng 6 tháng trước đó. Những cá nhân có mục đích tạm thời đến địa phương để làm việc (trong vòng 30 ngày) cần phải đăng ký với cơ quan quản lý địa phương để được cấp giấy phép làm việc tạm thời.

 • Vùng cấm xây dựng hoặc chiếm dụng không được phép, gồm khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật và di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng. Ngoài ra, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, cũng như các khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.
 • Nơi ở mà toàn bộ diện tích nhà cư trú chiếm là nơi được đặt trên đất đắp hoặc xây dựng trái phép trên khu vực đất không đủ tiêu chuẩn để xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Quyết định thu hồi miếng đất và phê chuẩn kế hoạch đền bù, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan chức năng đã được đưa ra tại một căn nhà có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Tài sản bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được sử dụng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký hoặc không có chứng chỉ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Nơi cư trú là căn nhà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định phải phá bỏ.
 • (Theo quy định tại điều 23 của Luật Cư trú năm 2020).

  Trách nhiệm đăng ký tạm trú

  Tại Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về trách nhiệm đăng ký tạm trú dành cho các đối tượng như sau:.

  Việc đăng ký tạm trú mới là một nhiệm vụ mà công dân phải thực hiện khi họ thay đổi địa điểm ở nơi đã đăng ký tạm trú.

  Tới tụ điểm tại ký túc xá, khu dân cư của các em học sinh, sinh viên và học viên.

  Các công nhân đến sống tại các khu nhà ở của công nhân tập trung.

  Nơi cư trú tín ngưỡng, địa điểm tôn giáo là nơi cư ngụ của trẻ em, người khuyết tật và người không có nơi ở để được nhận nuôi.

  Bài HOT 👉  Cách xem YouTube ngoài màn hình iOS 15 - Tính năng PiP cực hữu ích

  Tại trung tâm hỗ trợ xã hội, người được chăm sóc, chăm sóc, hỗ trợ có thể đăng ký tạm trú qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi cư trú.

  Tổ chức quản lý trực tiếp sẽ có trách nhiệm lập danh sách người đang tạm trú cùng với việc đề xuất đăng ký tạm trú. Kèm theo đó là Tờ khai để cập nhật thông tin cư trú của từng cá nhân. Thông tin về nơi cư trú hợp pháp và tạm trú sẽ được ghi rõ trong đề nghị và được cơ quan đăng ký cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

  Danh sách chứa các thông tin căn bản về từng cá nhân:

 • Họ, tên đệm và tên;
 • Ngày, tháng và năm sinh của bạn;
 • Giới tính;.
 • Số CMND và thời hạn tạm trú.
 • Người dân sống tại địa điểm khác trong cùng khu vực của đơn vị hành chính cấp xã nơi họ đã đăng ký thường trú phải có trách nhiệm cập nhật thông tin về địa điểm hiện tại của họ trong cơ sở dữ liệu về cư trú nếu địa điểm đó không đủ điều kiện để đăng ký thường trú (theo khoản 3 Điều 6 của Thông tư 55/2021/TT-BCA). Chú ý.

  II – Hồ sơ giấy tờ làm đăng ký tạm trú online

  Cụ thể như thế này, tài liệu đăng ký tạm trú sẽ có sự khác biệt theo từng đối tượng đăng ký.

  STT Tên giấy tờ Mẫu đơn, tờ khai Số lượng
  Hồ sơ đăng ký tạm trú
  1 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản; CT01 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú Bản chính: 1Bản sao: 0
  2 – Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp Bản chính: 1Bản sao: 0
  Đăng ký tạm trú tại nơi đơn vị đóng quân trong Công an nhân dân
  1 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); CT01 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú Bản chính: 1Bản sao: 0
  2 – Giấy giới thiệu của Thủ trưởng đơn vị quản lý trực tiếp ghi rõ nội dung để làm thủ tục đăng ký tạm trú và đơn vị có chỗ ở cho cán bộ chiến sĩ (ký tên, đóng dấu). Bản chính: 1Bản sao: 0
  Đăng ký tạm trú dựa trên danh sách.
  1 Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (của từng người) (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); CT01 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú Bản chính: 1Bản sao: 0
  2 – Văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp kèm danh sách người tạm trú. Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú Bản chính: 1Bản sao: 0
  Bài HOT 👉  Cách chèn video vào PowerPoint “đỉnh cao” trong 60 giây

  Nếu không có sự đồng ý bằng văn bản, khi đăng ký tạm trú cho người chưa đủ tuổi, đề nghị ghi rõ ý kiến đồng ý của người giám hộ, cha hoặc mẹ trong tờ khai.

  Một trong những tài liệu quy định tại Nghị định 62/2021/NĐ-CP có thể là giấy tờ, tài liệu chứng thực địa chỉ cư trú hợp pháp.

  B) Người dùng nhà ở có thể là hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu ở thực tế và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật; c) Nhà ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh, môi trường và cảnh quan đô thị.

  Theo quy định của luật về xây dựng, phép xây dựng được cấp đối với trường hợp công trình đã hoàn thành.

  Các bên thực hiện các thủ tục chuyển nhượng tài sản nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan.

  Để tiêu thụ, tập đoàn có nhiệm vụ thực hiện kinh doanh các căn nhà đầu tư xây dựng đã trao tay cho khách hàng hoặc có thể chứng minh đã nhận căn nhà thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán.

  Tài liệu về mua bán, cho thuê, tặng, thừa kế, đầu tư, trao đổi nhà ở phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở, đều bắt buộc và được cung cấp khi cần thiết.

  Cung cấp nhà cư cho cá nhân, gia đình – Giấy tờ liên quan đến việc tặng nhà với tinh thần yêu thương, nhân ái và đoàn kết.

  Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết có tác dụng pháp lý để chứng minh quyền sở hữu nhà ở.

  Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào trong danh sách trên, bạn có thể sử dụng giấy xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã để chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của bạn, miễn là không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Bài HOT 👉  Vài cách lưu video Instagram có nhạc đơn giản mà bạn nên biết!

  Trường hợp phương tiện không được đăng ký, kiểm định thì cần có sự xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về việc phương tiện được sử dụng để ở. Bên cạnh đó, cần có các giấy tờ chứng minh về đăng ký, kiểm định phương tiện thuộc quyền sở hữu. Nếu nơi cư trú không phải là nơi đăng ký phương tiện hoặc phương tiện đó không được đăng ký, kiểm định, cần có giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đỗ của phương tiện.

  Tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở, bao gồm giấy tờ hợp pháp.

  Tài liệu xác nhận về việc được cấp, sử dụng, chuyển nhượng nhà cửa hoặc đặt lập chỗ ở trên mảnh đất được cấp bởi tổ chức hoặc cơ quan có chữ ký và dấu của trưởng ban. Điều này chỉ được áp dụng đối với các trường hợp nhà cửa hoặc mảnh đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan hoặc tổ chức.

  III – Hướng dẫn đăng ký tạm trú online chi tiết

  Đăng ký tạm trú online

  Chú ý trước khi đăng ký tạm trú trực tuyến:

 • Tất cả các thiết bị kết nối internet như desktop, laptop, tablet và smartphone đều có thể được dùng.
 • Sử dụng các trình duyệt web thông dụng như Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Cốc Cốc, Opera,…
 • Bước 1: Truy cập Trang dịch vụ công của Bộ Công An theo đường dẫn: dichvucong.Bocongan.Gov.Vn.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Bước thứ hai: Đăng nhập/ Đăng ký tài khoản trên trang web Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

  Nếu đã có tài khoản, hãy đăng nhập. Nếu chưa, hãy nhấn vào ô Đăng ký để tạo mới tài khoản.

  Tại đây bạn có thể xem xét kỹ hơn cách đăng nhập và đăng ký tài khoản vào trang web Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

  Bước 3: Trở lại trang đăng nhập tài khoản.

  Lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản trên Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Lựa chọn hình thức đăng nhập tài khoản phù hợp cho bạn.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Tại đây, Visana lựa chọn đăng nhập bằng Tài khoản được cấp bởi Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Nhập thông tin và nhấn nút Đăng nhập, sau đó giao diện sẽ hiển thị như sau:

  Bài HOT 👉  cài lại Win sẽ mất dữ liệu ổ nào?
  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Điền ”Đăng ký tạm trú” vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn biểu tượng Tìm kiếm để tiến hành tìm kiếm.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Lựa chọn Đăng ký tạm trú.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Để điền các nội dung phía dưới, cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ Đăng ký tạm trú bằng cách điền đầy đủ thông tin vào các trường được đánh dấu * là bắt buộc. Lưu ý rằng chỉ khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ mới có thể điền các thông tin bên dưới.

  Khi chọn đăng ký tạm trú ở Mục “Cơ quan thực hiện”, hệ thống sẽ tự động trả về kết quả từ cơ quan thực hiện.

  Bạn có thể chọn một trong hai lựa chọn sau để mô tả trường hợp tương ứng và tải lên các tài liệu theo Mục 2 tại phần “Thực hiện thủ tục”.

 • Đăng ký tạm trú cho một hộ gia đình mới.
 • Đăng ký tạm trú tại hộ đã được xác nhận.
 • Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Lựa chọn những trường hợp sau đây:

 • Dân số từ các tỉnh khác đổ về.
 • Dân cư đến từ các huyện khác trong tỉnh.
 • Dân số đến từ các làng xóm bên ngoài huyện.
 • Đăng ký tạm trú dựa trên danh sách.
 • Khách từ các tỉnh khác đến.
 • Khách từ các vùng khác của tỉnh đến thăm,…
 • Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đăng ký tạm trú.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Nếu người dân muốn sử dụng thông tin điện tử được cung cấp từ Bộ hoặc các cơ quan địa phương khác, họ chỉ cần đề cập đến các thông tin dưới đây trong phần hồ sơ, nếu có tài liệu liên quan.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Thực hiện cam kết tuyên bố bằng cách lựa chọn phương thức nhận thông báo “Qua thư điện tử” hoặc “Qua cổng thông tin”. Tiếp theo, kiểm tra lại thông tin và chọn “Lưu” hoặc “Lưu và gửi”.

  Đăng ký tạm trú online là một dịch vụ tiện lợi của nhà nước, cho phép người dân đăng ký tạm trú tại địa chỉ mới thông qua internet, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

  Vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú trực tuyến thông qua Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

  Kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ

  Lựa chọn Phần ”Tài khoản”, sau đó lựa chọn Phần ”Quản lý hồ sơ đã nộp” để kiểm tra lại trạng thái xử lý đơn đăng ký tạm trú và xem hồ sơ.

  Kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ để đảm bảo đúng thời hạn và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

  IV- Thời hạn giải quyết, lệ phí

  Bảng giá thu phí đăng ký cư trú.

  (Phối hợp với Thông tư số 75/2022/TT-BTC phát hành ngày 22/12/2022 và chữ ký của người đứng đầu Bộ Tài chính).

  Hình thức nộp Thời hạn giải quyết Lệ phí (Đồng/lần đăng ký)
  Nộp hồ sơ trực tiếp Nộp hồ sơ trực tuyến
  Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình) 3 ngày làm việc 15.000 7.000
  Đăng ký tạm trú dựa trên danh sách., gia hạn tạm trú theo danh sách 3 ngày làm việc 10.0000 5.000
  Bài HOT 👉  Cách biết số điện thoại của mình nhanh chóng đơn giản nhất

  Thời gian làm việc trong ngày từ thứ 2 đến thứ 6 được tính là giờ hành chính, và hàng tuần sáng thứ 7 là thời điểm tiếp nhận hồ sơ, trừ những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật.

  V- Hủy bỏ đăng ký tạm trú

  Theo quy định tại Căn cứ Điều 14 Thông tư 55/2021/TT-BCA, thủ tục hủy bỏ đăng ký tạm trú được quy định như sau:

  Nếu không đáp ứng đúng các quy định tại Điều 35 của Luật Cư trú về điều kiện, thẩm quyền hoặc đối tượng được quy định, việc đăng ký tạm trú sẽ bị hủy bỏ. Quyết định về việc hủy bỏ đăng ký tạm trú sẽ do cơ quan có thẩm quyền ra.

  Báo cáo trực tiếp của cấp trên đã xem xét và quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú trong những trường hợp phức tạp.

  Trong khoảng thời gian một ngày làm việc sau khi nhận thông báo huỷ bỏ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký tạm trú sẽ phải cập nhật thông tin về việc huỷ bỏ này trong hệ thống cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người dân bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

  VI- Một số câu hỏi thường gặp khi Đăng ký tạm trú online

  Ai trong số sinh viên và chủ trọ chịu trách nhiệm đăng ký tạm trú?

  Cá nhân cần tự đăng ký tạm trú hoặc có thể đăng ký thông qua chủ trọ là người cư trú (tức sinh viên) (theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 55/2021/TT-BCA).

  Đối với người cho thuê nhà vi phạm quy định về đăng ký tạm trú, theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức tiền phạt sẽ dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, còn sự khác biệt trong cách xử lý vi phạm này.

  Để tránh việc bị phạt hành chính, cả học sinh và chủ nhà trọ cần phải có nhận thức và trách nhiệm đăng ký tạm trú theo quy định pháp luật.

  Tôi có thể nhận thông báo kết quả đăng ký qua đâu vậy?

  Bạn có thể lấy được kết quả sau khi đăng ký tạm trú trực tuyến bằng hai phương thức khác nhau: đến Cơ quan Công An để lấy trực tiếp hoặc nhận qua bưu điện.

  Cần phải đăng ký tạm trú khi đi du lịch hay không?

  Nếu bạn đi du lịch đến nơi ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú trong thời gian từ 30 ngày trở lên, bạn cần thực hiện đăng ký tạm trú.

  Nếu bạn đi du lịch ngắn ngày thì không cần phải đăng ký tạm trú.

  Thời gian đăng ký tạm trú kéo dài bao lâu? Có thể gia hạn không?

  Khi đăng ký tạm trú, thời gian có hiệu lực là 2 năm và bạn có thể gia hạn không giới hạn. Nếu hết hạn và vẫn muốn ở lại, bạn có thể gia hạn thêm 2 năm.

  Hướng dẫn đầy đủ về thủ tục đăng ký tạm trú trực tuyến mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện đã được công bố trên trang này. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quý vị!

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]