Các cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần dễ hiểu nhất bố mẹ không nên bỏ qua

by O2TV

Cha mẹ cần chuẩn bị một bước đệm quan trọng để đảm bảo tương lai của con trong lớp 1, do đó nhiều cha mẹ lo lắng không biết nên chuẩn bị những gì và bắt đầu cho con học từ đâu. Môn Ngữ Văn rất quan trọng, cụ già thường nói “Nếu không có ngữ pháp Việt Nam, cũng không thể đánh bại mọi thử thách”. Để giúp cho cha mẹ dễ dàng hơn trong việc giáo dục con học lớp 1 tại nhà, hãy tham khảo những kinh nghiệm về cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần sau đây.

1. Bố Mẹ Cần Chuẩn Bị Gì Khi Dạy Trẻ Đánh Vần?

Tinh thần sẵn sàng là yếu tố quan trọng nhất khi cha mẹ giảng dạy cho con học vần lớp 1. Bởi vì trẻ lớp 1 chưa đủ tập trung như các bạn cấp 2, cấp 3, cha mẹ cần phải có tinh thần bình tĩnh và kiên nhẫn khi giảng dạy. Cha mẹ nên tạo môi trường học thoải mái nhất cho con và giúp trẻ cảm thấy tự tin, không bị ép buộc học tập. Nếu cha mẹ vẫn còn phân vân về việc chuẩn bị gì cho bé vào lớp 1, thì tinh thần sẵn sàng cho bé là điều quan trọng nhất.

Bài HOT 👉  Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn

Cha mẹ cần cập nhật lại kiến thức trước khi giảng dạy con học lớp 1. Đồng thời nắm rõ các quy tắc về cách viết chính tả để có thể hướng dẫn con một cách chính xác nhất. Bố mẹ có thể tham khảo cách giảng dạy tiếng Việt lớp 1 tại đây!

Cha mẹ cần chuẩn bị tài liệu học tập như sách giáo khoa, bảng chữ cái, tập viết và bút chì cho con. Cha mẹ có thể mua hai quyển sách tiếng Việt, một quyển dành cho con học tại trường và một quyển dành cho con học tại nhà. Việc này sẽ giúp cho cha mẹ dễ dàng hơn trong việc giảng dạy con học tập tại nhà. Mẹ có thể mua một bảng viết treo tường để giảng dạy con học viết và đánh vần từng chữ một.

Cách giảng dạy phát âm chữ cái cho học sinh lớp 1 đơn giản nhất.
Cách dạy trẻ đánh vần lớp 1 cơ bản nhất

2.1. Dạy bé làm quen mặt chữ

Cách quan trọng nhất trước khi giảng dạy trẻ tập đánh vần là cha mẹ cần hướng dẫn cho bé ghi nhớ tất cả các mặt từ vựng, dấu chấm câu. Có thể sử dụng các thẻ từ, số kết hợp với hình ảnh và màu sắc thú vị để tạo niềm đam mê học cho bé. Điều này giúp bé phát triển kỹ năng đọc và viết hiệu quả.

Chỉ dùng miệng để đọc không đủ để trẻ nhớ được lâu hơn so với việc sử dụng hình ảnh và màu sắc. Khi dạy cho trẻ học chữ cái, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thực hành đọc to các chữ cái đó để giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Để giúp trẻ nhớ lâu hơn khi học cách đánh vần ở lớp 1, trẻ cần được luyện tập thường xuyên và học cùng với thực hành. Khi học từ mới, cha mẹ cần hỏi lại trẻ về các từ cũ để kiểm tra trí nhớ của trẻ.

Bài HOT 👉  Phiếu đánh giá tiết dạy cấp tiểu học - Mẫu phiếu dự giờ cấp tiểu học 2023

2.2. Bắt đầu cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần bằng những chữ đơn giản

Cha mẹ nên giảng dạy cho con cái các chữ cái đơn giản, gần gũi nhất với trẻ trước khi cho trẻ học những từ ghép phức tạp. Các từ thân thuộc như “cha”, “mẹ”, “ô”, “bà”, “cá” sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung và nắm bắt nhanh chóng hơn so với những từ xa lạ, không quen thuộc khác.

Cách giảng dạy cho học sinh lớp 1 viết đánh vần bằng từ vựng căn bản.
Cách dạy học sinh lớp 1 đánh vần với những từ cơ bản

2.3. Đặc điểm ngữ âm và đặc điểm chữ viết của Tiếng Việt

Giảng dạy cho học sinh lớp 1 biết cách viết chính xác các từ tiếng Việt, phụ huynh có thể hướng dẫn cho con em mình nhận biết các đặc điểm về âm tiết và chữ viết. Trong tiếng Việt, có một đơn vị đặc biệt gọi là tiếng, đó là một âm tiết về mặt ngữ âm. Mỗi tiếng bao gồm các yếu tố như âm đầu, vần và thanh điệu.

Ví dụ: Trong từ ”Khánh”.

”Kh” là phụ âm đầu tiên.

”Anh” là một âm tiết.

Ký hiệu Ø biểu thị một thanh sắc.

Trong ngôn ngữ tiếng Việt, có:

 • Tất cả trọn vẹn là 12 ký tự nguyên âm đơn, bao gồm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư cùng với y.
 • Các nguyên âm ghép được tạo thành bằng cách kết hợp các nguyên âm đơn bao gồm: ai, ao, au, âu, ay, ây, eo, êu, ia, iê/yê, iu, oa, oă, oe, oi, ôi, ơi, oo, ôô, ua, uă, uâ, ưa, uê, ui, ưi, uo, uô, uơ, ươ, ưu và uy, đồng thời có tổng cộng 32 loại.
 • Có mười ba nguyên âm, trong đó ba nguyên âm có thể trùng với tam âm là iêu/yêu, oai, oao, oay, oeo, uao, uây, uôi, ươi, ươu, uya, uyê và uyu.
 • Bao gồm 17 phụ âm trong tiếng Việt như b, c, d, đ, g, h, j, l, m, n, p, q, r, t, v, x được thêm lần lượt vào các nguyên âm đơn và được đánh dấu, nhằm chỉ dẫn cách viết đúng chính tả cho trẻ.
 • Bài HOT 👉  Exciting and Unique Gift Ideas for Kids: A Journey Through Robert Kline Art

  Ví dụ: ba, bá, bả, bạ,..

  2.4. Phân biệt tên gọi chữ cái và âm đọc

  Chỉ khi trẻ hiểu rõ sự khác biệt giữa tên gọi của chữ cái và cách phát âm chữ cái một cách chính xác, không còn nhầm lẫn và viết đúng thì mới tiếp tục vào phần học tiếp theo.

  Ví dụ từ chữ ”b”, được gọi là ”bê”, có cách phát âm là ”bờ”.

  2.5. Dạy trẻ đánh vần qua các trò chơi bé thích

  Để giảng dạy cho trẻ em cách đánh vần hiệu quả, cha mẹ có thể tận dụng tâm lý của trẻ nhỏ ở độ tuổi này, thích sự chơi đùa hơn là học chữ. Cha mẹ có thể sử dụng những đồ chơi mà con yêu thích để giúp con học chữ nhanh hơn. Trong lúc chơi, có thể hướng dẫn con chơi một số trò chơi ghép chữ, ví dụ như trò chơi đếm hạt hoặc trò chơi bảng chữ cái. Cha mẹ nên động viên và khen ngợi con đúng lúc để con cảm thấy tự tin và vui vẻ.

  Sử dụng những trò chơi mà trẻ em yêu thích là phương pháp rất hiệu quả để dạy trẻ học đánh vần khi vào lớp 1.
  Sử dụng các trò chơi bé thích là cách dạy trẻ vào lớp 1 đánh vần rất hiệu quả

  3. Một Số Lời Khuyên Trong Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Đánh Vần

  3.1. Kiên nhẫn với bé

  Khả năng hấp thu kiến thức của mỗi đứa trẻ sẽ khác biệt. Trong thời kỳ này, trẻ có thể học hỏi kết hợp với chơi đùa, do đó việc hấp thu kiến thức nhanh và hiệu quả như mong muốn của người lớn là rất thách thức. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh với con. Khả năng tập trung của trẻ trong giờ học sẽ dần được cải thiện khi trẻ trưởng thành hơn.

  Bài HOT 👉  Cách đánh má hồng phù hợp với dáng mặt

  3.2. Không ép bé học

  Khám phá thế giới và tận hưởng cuộc sống là điều mà trẻ em ở độ tuổi này thích hơn là tập trung vào việc học hành. Vì vậy, không nên đặt quá nhiều áp lực về vấn đề học tập và điểm số đối với con. Nếu một cách ép buộc quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy mất hứng thú và chán nản. Để giúp con ghi nhớ lâu hơn, hãy dạy bé đánh vần một cách tỉ mỉ và hiệu quả hơn.

  3.3. Thời gian dạy bé đánh vần mỗi ngày

  Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giảng dạy cho bé lớp 1 tìm hiểu về việc đánh vần là cho bé thực hành đánh vần thường xuyên, ở bất kỳ địa điểm nào và vào bất kỳ thời điểm nào. Mẹ không chỉ có thể giảng dạy cho bé đọc tại nhà hoặc trên bàn học, mà còn khi đi chơi hay đi siêu thị, mẹ cũng có thể giảng dạy cho bé đọc thông qua các bảng quảng cáo, trang phục,… Thói quen thực hành đánh vần thường xuyên như vậy sẽ giúp bé ghi nhớ từ lâu hơn.

  Phương pháp giảng dạy cho học sinh lớp 1 nhớ chữ lâu bằng việc thực hành hàng ngày.
  Phương pháp dạy bé lớp 1 học chữ nhớ lâu là luyện tập mỗi ngày

  Giảng dạy trẻ em ngồi học đúng phương pháp và theo đúng thời gian.

  Tư thế ngồi học đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chất lượng học tập và hình dáng của trẻ. Nó ảnh hưởng đến hệ thống khung xương, hô hấp, vai và đốt sống. Nếu bé ngồi sai tư thế trong thời gian dài, đốt sống sẽ bị cong vẹo, gây ra tình trạng lưng kém và bụng phồng. Do đó, từ những ngày đầu tiên, mẹ cần dạy bé cách ngồi học đúng tư thế.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách tạo khối cho khuôn mặt thêm cuốn hút
 • Ngực không dựa vào mặt bàn.
 • Giữ cho lưng luôn thăng hoa, cột sống vuông góc với bề mặt bàn.
 • Tránh đâm đầu vào vật cản phía trước.
 • Lưng bên phải đặt lên phần tựa lưng của chiếc ghế.
 • Để giữ cho đầu cân bằng, hai tai bên phải cần nằm trên cùng một mặt phẳng với hai vai.
 • Khoảng cách từ đôi mắt tới bề mặt bàn là khoảng 25-30cm.
 • Để giữ cho vở không bị lệch, tay trái của trẻ em cần được đặt theo hướng ngồi và đặt vở ở vị trí chính xác, thẳng với cạnh bàn.
 • Ngoài giảng dạy cho học sinh lớp 1 về cách đánh vần, bậc phụ huynh cần hướng dẫn con ngồi đúng tư thế.
  Ngoài dạy trẻ lớp 1 đánh vần mẹ nên dạy bé ngồi đúng tư thế

  Cần lưu ý rằng không chỉ bàn học mà còn các vật dụng khác cũng ảnh hưởng đến tư thế ngồi học của trẻ. Bố mẹ cần có kinh nghiệm để phân biệt các loại bàn học phù hợp với chiều cao của con để giúp trẻ có một tư thế ngồi học đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Để trẻ học tập đúng giờ giấc, cần rèn luyện cho trẻ có tinh thần tự giác và kỷ luật từ nhỏ.

  Chilux mong muốn rằng những kiến thức về phương pháp giảng dạy cho trẻ lớp 1 học đánh vần mà anh đã chia sẻ ở trên có thể trở thành tài liệu hữu ích cho cha mẹ khi hướng dẫn con học đánh vần. Nếu bạn quan tâm và có kiến thức vững chắc về việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ nhỏ, quá trình giảng dạy sẽ trở nên thoải mái hơn.

  Bài HOT 👉  039 là mạng gì? Những thông tin cần nằm được về mạng 093

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]