Bộ nhớ Cache là gì? Có cần xóa bộ nhớ Cache thường xuyên?

by O2TV

Tăng tốc độ truy xuất thông tin là một trong các ứng dụng của bộ nhớ đệm (cache), giúp tăng tốc độ load trang web, hình ảnh, video, âm thanh… Và các thông tin khác. Tuy nhiên, việc sử dụng bộ nhớ đệm có thể làm cho máy tính/thiết bị di động hoạt động chậm hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về bộ nhớ đệm, lý do cần xóa cache và cách xóa cache để tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn.

Bộ nhớ cache là gì?

Trong không gian máy tính, bộ nhớ đệm được dùng để tự giữ lưu tạm thời thông tin. Bộ nhớ đệm có thể là linh kiện vật lý hoặc phần mềm.

Bộ đệm (Cache) là một phần bộ nhớ được sử dụng để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu gần đây hoặc thường xuyên. Dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong một thiết bị lưu trữ có thể truy cập được tại máy khách và khác với bộ nhớ chính. CPU, các ứng dụng, trình duyệt web và hệ điều hành thường sử dụng Bộ đệm.

Do dung lượng lớn hoặc bộ nhớ chính không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng, bộ nhớ đệm được áp dụng. Bộ nhớ đệm giúp giảm thời gian truy cập dữ liệu, giảm độ trễ và tăng cường hiệu suất đầu vào/đầu ra. Việc lưu trữ vào bộ nhớ đệm sẽ cải thiện hiệu suất ứng dụng vì hầu hết công việc của ứng dụng đều phụ thuộc vào thao tác đầu vào/đầu ra.

Bộ nhớ cache là một loại bộ nhớ tạm thời được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và giảm thiểu thời gian truy cập đến dữ liệu từ bộ nhớ chính, giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu của hệ thống.

Bộ nhớ cache hoạt động như thế nào?

Tỷ lệ truy cập bộ nhớ đệm là tỷ lệ số lần thử truy cập bộ nhớ đệm thành công. Khi một máy khách cố gắng truy cập dữ liệu, nó sẽ kiểm tra bộ nhớ đệm trước. Nếu dữ liệu có sẵn ở đó, đó được gọi là lần truy cập bộ nhớ đệm.

Khi không tìm thấy trong bộ nhớ đệm, dữ liệu sẽ được lấy từ bộ nhớ chính và sao chép vào bộ nhớ đệm – hành động này được gọi là cache miss. Dữ liệu cũng sẽ được đẩy ra khỏi bộ nhớ cache để nhường chỗ cho dữ liệu mới, tuỳ thuộc vào thuật toán bộ nhớ đệm, giao thức bộ nhớ cache và hệ thống đang được sử dụng.

Bài HOT 👉  3 cách bật Dark Mode (chế độ tối) trên Facebook máy tính, điện thoại iPhone, Android cực kỳ dễ

Bằng cách sử dụng chức năng lưu trữ tạm thời của trình duyệt, các trình duyệt web như Safari, Firefox và Chrome có thể tăng cường hiệu suất của các trang web mà người dùng thường truy cập. Khi truy cập trang web, các tệp được yêu cầu sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ tạm thời của trình duyệt đó trên máy tính của người dùng.

Đọc bộ nhớ đệm được xem là phương pháp tiếp cận để truy cập trang web đã truy cập trước đó. Trình duyệt sẽ lấy các tệp cần thiết từ bộ nhớ đệm thay vì truy cập trực tiếp đến máy chủ web. Trình duyệt phía khách hàng có thể đọc dữ liệu từ bộ nhớ đệm nhanh hơn so với việc đọc lại các tệp từ trang web.

Bộ nhớ cache là một loại bộ nhớ tạm thời được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu phổ biến nhất, giúp tăng tốc độ truy cập dữ liệu và giảm tải cho bộ nhớ chính. Khi CPU cần truy cập dữ liệu, nó sẽ truy cập vào bộ nhớ cache trước để tìm kiếm dữ liệu cần thiết. Nếu dữ liệu không có trong cache, CPU sẽ tiếp tục truy cập vào bộ nhớ chính để lấy dữ liệu, và sau đó lưu trữ vào cache để sử dụng cho các lần truy cập sau.

Khả năng lưu trữ tạm thời cache rất quan trọng vì một số lý do:

 • Để tăng tốc độ cho hệ thống hoặc ứng dụng, việc áp dụng bộ đệm sẽ giúp giảm thiểu thời gian trễ cho việc xử lý dữ liệu.
 • Giảm thiểu dung lượng của hệ thống lưu trữ, chuyển đổi I/O sang bộ nhớ đệm và giảm hoạt động I/O đến bộ nhớ bên ngoài.
 • Các chuỗi chứa thông tin truyền thống hoặc bên ngoài có thể tồn tại thông tin mãi mãi. Tận dụng tính năng như hình ảnh chụp nhanh được lưu trong bộ nhớ để giữ nguyên tính đồng nhất và toàn vẹn của thông tin.
 • Sử dụng trong một số nhiệm vụ, Flash sẽ được thuận lợi từ việc có độ trễ thấp hơn, điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng các chi phí lưu trữ.
 • Bộ nhớ đệm có thể tích hợp trực tiếp vào bên trong CPU hoặc được tích hợp trên một chip đặt trên bo mạch chủ. Để tăng dung lượng bộ nhớ đệm trên các thiết bị mới, phương pháp duy nhất là nâng cấp hệ thống bo mạch chủ và CPU lên thế hệ mới nhất. Với các hệ thống bo mạch chủ cũ hơn, ta có thể sử dụng các khe trống còn trống để tăng dung lượng bộ nhớ đệm.

  Bộ nhớ đệm được sử dụng như thế nào?

  Bằng việc sử dụng các thành phần của phần mềm và phần cứng, bộ nhớ cache có thể được dùng để lưu trữ các tập tin tạm thời. Một ví dụ đáng chú ý về bộ đệm phần cứng là bộ đệm CPU, đây là một khu vực nhớ nhỏ được tích hợp trên bộ xử lý của máy tính, được sử dụng để lưu trữ các lệnh máy tính cơ bản đã được sử dụng gần đây hoặc thường xuyên được sử dụng.

  Bài HOT 👉  Hướng Dẫn Cách Chơi Krixi Mùa 22: Phù Hiệu Và Cách Lên Đồ

  Bộ nhớ đệm tạm thời là nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu, tệp hoặc hướng dẫn liên quan đến ứng dụng để truy xuất nhanh. Nhiều ứng dụng và phần mềm cũng được trang bị bộ nhớ đệm riêng.

  Một ví dụ rõ ràng về bộ lưu trữ tạm thời của ứng dụng là trình duyệt web. Bộ lưu trữ cache cá nhân của các trình duyệt được sử dụng để giữ lại thông tin từ các phiên duyệt web trước đó và sử dụng trong tương lai, như đã đề cập trước đó. Trình duyệt có thể truy cập video từ bộ lưu trữ cache nơi video đã được lưu trữ từ phiên trước, giúp cho người dùng có thể xem lại video trên YouTube nhanh hơn khi tải.

  Nhiều hệ thống khác cũng sử dụng bộ nhớ đệm, bao gồm:

 • Hệ thống hoạt động, nơi lưu trữ các hướng dẫn và tệp tin thường được sử dụng.
 • Mạng phân phối nội dung, nơi thông tin được lưu trữ ở phía máy chủ để cung cấp trang web nhanh hơn;.
 • Giao thức Mạng Internet sử dụng địa chỉ IP để xác định và kết nối các thiết bị trên mạng.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu giúp giảm thời gian chờ đợi khi truy vấn vào cơ sở dữ liệu.
 • Bộ nhớ Cache là gì? Có cần xóa bộ nhớ Cache thường xuyên? 3

  Lợi ích của cache?

  Một vài ưu điểm của bộ nhớ đệm bao gồm những lợi ích sau:

 • Sử dụng bộ nhớ cache để lưu trữ dữ liệu giúp cho việc hoạt động của máy tính được thực hiện nhanh chóng hơn. Ví dụ, việc lưu trữ các tệp từ phiên duyệt web trước đó trong bộ nhớ cache của trình duyệt sẽ giúp tăng tốc độ truy cập vào các phiên tiếp theo. Để truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn, có thể sử dụng bộ đệm ẩn cơ sở dữ liệu. Nếu không, việc tải xuống dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian và tài nguyên.
 • Bộ nhớ đệm của ứng dụng cung cấp khả năng truy cập nhanh vào dữ liệu đã được truy cập gần đây hoặc thường được sử dụng, giúp cho việc làm việc ngoại tuyến trở nên dễ dàng hơn mà không cần kết nối mạng. Tuy nhiên, bộ nhớ đệm có thể không cung cấp khả năng truy cập vào tất cả các tính năng của ứng dụng.
 • Ngoài tốc độ và sự linh hoạt, bộ nhớ đệm còn giúp các thiết bị vật lý tiết kiệm tài nguyên một cách hiệu quả hơn. Ví dụ, truy cập nhanh vào bộ đệm giúp giảm sử dụng pin.
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn 3 cách vào kho lưu trữ Facebook nhanh nhất và dễ nhất hiện nay

  Những hạn chế của bộ nhớ cache?

  Cache cũng có một số giới hạn như:

 • Cache có thể gặp sự cố và dẫn đến dữ liệu bị hỏng, dẫn đến ứng dụng như trình duyệt gặp vấn đề hoặc hiển thị dữ liệu không đúng.
 • Kho lưu trữ nhỏ tạm thời thường được gọi là bộ nhớ cache, nếu kích thước quá lớn thì có thể làm giảm hiệu năng. Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng bộ nhớ mà các ứng dụng khác cần, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của ứng dụng.
 • Thỉnh thoảng, bộ nhớ đệm của ứng dụng hiển thị thông tin cũ hoặc không đúng thời điểm, điều này có thể dẫn đến rắc rối cho ứng dụng hoặc gây hiểu nhầm thông tin. Nếu sử dụng phiên bản được lưu trong bộ nhớ đệm từ phiên trước, thì sẽ không phản ánh các bản cập nhật mới nếu một trang web hoặc ứng dụng được cập nhật trên internet. Điều này không ảnh hưởng đến nội dung tĩnh, nhưng lại là vấn đề đối với nội dung động thay đổi theo phiên hoặc giữa các phiên.
 • Thuật toán bộ nhớ cache

  Các thuật toán lưu trữ đệm bao gồm một số ví dụ. Hướng dẫn bảo trì lưu trữ đệm được cung cấp bởi các thuật toán lưu trữ đệm.

 • Giám sát tần suất sử dụng các mục trong bộ nhớ cache, những mục ít được sử dụng thường xuyên nhất sẽ bị xóa trước những mục khác.
 • Gần đây ít được sử dụng nhất đặt các mục được truy cập gần đây gần đầu bộ nhớ đệm. Khi bộ nhớ đệm đạt đến giới hạn, các mục ít được truy cập gần đây nhất sẽ bị xoá.
 • Đầu tiên, các danh sách truy cập gần đây nhất sẽ bị xóa trước khi sử dụng danh sách sử dụng gần đây nhất. Phương pháp này là tốt nhất khi các sản phẩm cũ có khả năng được sử dụng nhiều hơn.
 • Chính sách bộ nhớ cache

  Dưới đây là các chính sách bao gồm nhiều tùy chọn về cách hoạt động của bộ nhớ cache.

 • Bỏ qua bộ đệm, lưu các hoạt động vào bộ nhớ xung quanh. Phương pháp này giúp tránh tình trạng bộ đệm quá tải khi có nhiều hoạt động ghi I/O. Tuy nhiên, khuyết điểm của phương pháp này là dữ liệu sẽ không được lưu vào bộ đệm trừ khi nó được đọc từ bộ nhớ. Do đó, thao tác đọc sẽ chậm hơn do dữ liệu chưa được lưu vào bộ đệm.
 • Dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ cache cùng với bộ nhớ chính. Bộ nhớ cache có lợi thế là có thể lưu trữ dữ liệu mới ngay khi được ghi vào, giúp cho việc đọc dữ liệu trở nên nhanh chóng. Tuy nhiên, bộ nhớ cache chỉ coi hoạt động ghi là hoàn thành khi dữ liệu đã được lưu trữ đồng thời trong cả bộ nhớ cache và bộ nhớ chính. Điều này có thể gây trễ trong việc ghi dữ liệu.
 • Điều hướng mọi hoạt động ghi vào bộ nhớ đệm và lưu trữ chúng. Tuy nhiên, khi dữ liệu được lưu vào bộ nhớ đệm, quá trình ghi được coi là đã hoàn thành. Khi điều đó xảy ra, dữ liệu sẽ được sao chép từ bộ nhớ đệm sang bộ nhớ chính.
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn đặt tên Instagram hay, ý nghĩa, độc đáo cập nhật năm 2023

  Cả việc đọc và viết đều có thời gian chờ thấp với phương pháp này. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là thông tin vẫn có thể bị mất cho đến khi được cam kết lưu trữ, phụ thuộc vào cách sử dụng bộ đệm nhớ.

  Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm, tần suất thế nào là đủ?

  Giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị bằng cách xoá bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm của trình duyệt được dùng để lưu các tệp được tải trực tiếp từ web. Việc xóa bộ nhớ đệm có thể giải quyết một số vấn đề mà người dùng đang gặp phải, ví dụ như:

 • Bộ nhớ đệm đầy đủ có thể gây sự cố hoặc gây lỗi tải cho các ứng dụng.
 • Có thể gỡ bỏ thông tin không còn hữu ích bằng cách xoá bộ nhớ đệm cũ, giúp trang web không bị chậm hoặc hiển thị sai thông tin và tệp lỗi cũ.
 • Xóa dữ liệu cá nhân đã được lưu trong bộ nhớ tạm của trình duyệt, ví dụ như mật khẩu, có thể đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Hầu hết bộ nhớ đệm của trình duyệt có thể xóa bằng cách truy cập vào cài đặt.
 • Không nên xóa định kỳ cache, trừ khi cần thiết, vì việc này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Nếu xóa cache quá thường xuyên, có thể gây ra một số vấn đề như giảm hiệu suất, tốn thời gian và tài nguyên.

 • Người sử dụng bị thiệt hại khi không thể truy cập tập tin nhanh chóng.
 • Cache tự động xóa một số files và không cần phải lo lắng về việc bảo trì chúng; và.
 • Thiết bị tính sẽ đưa các tập tin mới vào bộ đệm và đầy đủ không gian lưu trữ một lần nữa.
 • Làm thế nào để bạn xóa bộ nhớ cache?

  Các loại bộ nhớ mà phần lớn người dùng quen thuộc là bộ nhớ đệm của trình duyệt. Chúng thường bị xoá thông qua các chức năng như chuyển đến tab cài đặt, tùy chọn hoặc mục menu. Những chức năng này cũng bao gồm các cài đặt về quyền riêng tư, cookie và lịch sử. Người dùng có thể xoá hoặc thay đổi cài đặt từ các tab hoặc menu này.

  Bài HOT 👉  [Tổng hợp] 6 cách xóa danh bạ trên iPhone nhanh nhất

  Các trình duyệt web trên máy tính thường có các phím tắt để dễ dàng truy cập các menu này.

 • Trên hệ điều hành Microsoft Windows, nhấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-Delete.
 • Trên thiết bị Mac của hãng Apple, nhấn tổ hợp phím Command-Shift-Delete.
 • Các phím tắt này đưa người dùng đến menu cài đặt, hơi khác so với trình duyệt này sang trình duyệt khác.

  Dưới đây là phương pháp xoá bộ nhớ đệm trên trình duyệt Google Chrome:

 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-Delete nếu sử dụng máy tính Windows hoặc Command-Shift-Delete nếu sử dụng máy tính Mac.
 • Đến phần ”Quyền cá nhân và an ninh mạng”.
 • Lựa chọn Xóa dữ liệu duyệt web để làm sạch trình duyệt.
 • Chọn một khoảng thời gian từ menu thả xuống hoặc chọn Từ trước đến nay để xóa toàn bộ bộ nhớ cache.
 • Bấm vào File và hình ảnh sẽ được lưu trữ trong bộ đệm.
 • Bấm vào tùy chọn Clear data (Xóa dữ liệu).
 • Để xóa bộ nhớ cache, bạn có thể truy cập vào cài đặt trình duyệt và chọn phần xóa lịch sử trình duyệt hoặc xóa bộ nhớ cache. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ xóa bộ nhớ cache để làm việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để xóa bộ nhớ cache, bạn có thể truy cập vào cài đặt trình duyệt và chọn phần xóa lịch sử trình duyệt hoặc xóa bộ nhớ cache. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ xóa bộ nhớ cache để làm việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để xóa bộ nhớ cache, bạn có thể truy cập vào cài đặt trình duyệt và chọn phần xóa lịch sử trình duyệt hoặc xóa bộ nhớ cache. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ xóa bộ nhớ cache để làm việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Các loại bộ nhớ cache

  Bộ nhớ đệm được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Các cách thức lưu trữ cache khác nhau bao gồm:

  Bộ nhớ đệm là bộ nhớ có thể được truy cập nhanh hơn bộ nhớ RAM thông thường bởi bộ vi xử lý. Thông thường, nó được kết nối trực tiếp với CPU và được sử dụng để lưu trữ các hướng dẫn được truy cập thường xuyên. Mặc dù bộ nhớ đệm nhanh hơn bộ nhớ đệm dựa trên đĩa, nhưng nó lại chậm hơn bộ nhớ RAM vì vị trí gần với CPU.

  Được xưng tụng là proxy cache, máy chủ bộ nhớ đệm là một dịch vụ hoặc máy chủ mạng chuyên biệt. Máy chủ bộ nhớ đệm giữ trữ địa phương các trang web hoặc nội dung internet khác.

  Một ít bộ nhớ được đặt trên bộ xử lý chính là bộ nhớ cache của bộ xử lý chính. Bộ nhớ này thao tác ở vận tốc của bộ xử lý chính thay vì ở vận tốc của bus hệ thống và nhanh hơn rất nhiều so với bộ nhớ RAM.

  Thỉnh thoảng, các khu vực thông tin gần nhau có thể được truy cập nhanh chóng bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm của ổ đĩa để lưu trữ dữ liệu đã được đọc gần đây. Một số ổ đĩa lưu trữ thông tin vào bộ nhớ đệm dựa trên tần suất truy cập. Các khối trữ lưu được truy cập thường xuyên được gọi là khối nóng và được tự động lưu vào bộ nhớ đệm.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách tạo dòng kẻ ngang trong Word vô cùng đơn giản

  Sử dụng bộ nhớ flash NAND, bộ nhớ đệm flash hay còn được gọi là bộ nhớ đệm ổ đĩa thể rắn, tạm thời lưu trữ dữ liệu. Bộ nhớ cache flash đáp ứng các yêu cầu dữ liệu nhanh hơn so với khi bộ nhớ cache nằm trên ổ đĩa cứng truyền thống hoặc một phần của kho lưu trữ dự phòng.

  Bộ nhớ đệm luôn giữ được dữ liệu trong trường hợp khởi động lại hoặc gặp sự cố hệ thống, sử dụng pin dự phòng để bảo vệ dữ liệu hoặc chuyển dữ liệu sang bộ nhớ RAM động được hỗ trợ bởi pin để đảm bảo không mất dữ liệu.

  Bộ nhớ tạm của CPU có tốc độ cao hơn RAM từ 10 đến 100 lần, chỉ mất vài nano giây để xử lý yêu cầu của CPU. Bus trên mainboard cho phép truy cập vào bộ nhớ này. Bộ nhớ cache RAM thường bao gồm bộ nhớ được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ và các mô-đun bộ nhớ có thể được gắn vào các khe cắm đặc biệt hoặc các vị trí kết nối khác. Bộ nhớ tạm RAM có thời gian phản hồi nhanh hơn so với các phương tiện lưu trữ từ tính, cung cấp tốc độ I/O tính bằng mili giây.

  Tặng miễn phí bộ Plugin 359$ giúp khách hàng tối ưu SEO website

  Bộ 3 tiện ích TENTEN được tặng hoàn toàn miễn phí cho tất cả khách hàng bao gồm:

 • Rank Math Pro – Công cụ tối ưu hóa SEO.
 • WP rocket – Cải thiện tốc độ tải trang.
 • Imagify – Giảm kích thước ảnh.
 • Áp dụng khi đăng ký mới dịch vụ lưu trữ/ máy chủ thư điện tử!

  Sở hữu ngay bộ ba công cụ giúp trang web của bạn đứng đầu trên GOOGLE!

  NHẬN GÓI PHỤ KIỆN SEO MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

  Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “bộ nhớ cache”

  Xóa bộ nhớ đệm có sao không

  Xóa bộ nhớ đệm Android Bộ nhớ đệm Xóa bộ nhớ đệm có mất dữ liệu không
  Cách xem bộ nhớ đệm máy tính Xóa bộ nhớ đệm Zalo có ảnh hưởng gì không Xóa bộ nhớ đệm Facebook có ảnh hưởng gì không

  Xóa bộ nhớ đệm trên iPhone

  Bài viết liên quan.

 • Kiểm tra tên miền DNS và những ghi chú quan trọng ít được biết đến.
 • Flush DNS là gì? Cách xóa bộ nhớ cache DNS trên hệ điều hành Windows một cách chi tiết nhất.
 • DNS An ninh là gì? Nên chọn phần bảo mật DNS nào tốt nhất?
 • Dynamic DNS là gì? Khám phá về Dynamic DNS chi tiết nhất.
 • FreeDNS là gì? FreeDNS Reviews là một phần mềm hữu ích cho các doanh nghiệp.
 • 7 loại bản ghi DNS cơ bản phổ biến nhất. Hãy tìm hiểu thêm về các bản ghi DNS.
 • Thay đổi cấu hình tìm kiếm DNS ngược cho địa chỉ IP.
 • Modsecurity là gì? Những thông tin cần biết về Modsecurity và Nginx Modsecurity.
 • Domain Server là gì? Mọi thông tin cần biết về Domain Server.
 • Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]