Tại sao bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC?

by O2TV

Tại sao bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC?

Sự sắp xếp không theo thứ tự ABC của bàn phím, còn được biết đến với tên gọi QWERTY, cũng có lý do của nó, điều này là không thể phủ nhận.

Khai sinh là xếp theo ABC

Christopher Sholes, một biên tập viên báo sống tại thành phố Milwaukee, Mỹ, đã phát minh ra bàn phím QWERTY, được coi là máy đánh chữ hiện đại đầu tiên, vào những năm 1860.

Khi máy đánh chữ mới được phát minh, các ký tự được xếp theo thứ tự chuẩn của bảng chữ cái Anphabet. Tuy nhiên, khi người dùng trở nên thành thạo, tình trạng vướng mắc giữa thanh nối và các phím đã xuất hiện. Do đó, họ phải dùng tay để gỡ bỏ các thanh gõ và lắp lại, điều này thường dẫn đến việc để lại các dấu trên văn bản.

Khai sinh là quá trình sắp xếp các học sinh theo thứ tự ABC để phân lớp học hiệu quả và tiện lợi cho việc quản lý học sinh trong trường học.

James Densmore – một doanh nhân hợp tác với Sholes đã đề xuất thay đổi thứ tự các ký tự và tạo ra các cặp thanh gõ phổ biến để tăng tốc độ đánh máy. Tất nhiên, điều này cũng nhằm tránh va chạm và dính lại với nhau sau này.

Kết hợp với Amos Densmore trong hơn 5 năm, người em của James Densmore đã sắp xếp lại thứ tự các ký tự trên bàn phím thành 4 hàng và sau đó bán ý tưởng cho công ty E.Remington and Sons – một nhà sản xuất máy đánh chữ chuyên nghiệp.

Bài HOT 👉  Quên ID Apple để kích hoạt iPhone thì phải làm sao?

Sau khi mua lại, Remington đã thực hiện một số sửa đổi nhỏ, ví dụ như bỏ dấu chấm (.) Và thay thế bằng chữ R nằm trên hàng chữ trên cùng để thuận tiện cho việc gõ từ “TYPE WRITER” trên cùng một hàng. Nhờ đó, họ đã thiết kế bàn phím QWERTY gần giống với bàn phím hiện nay.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về sự sắp xếp

Vấn đề gây tranh cãi là cách sắp xếp ký tự ảnh hưởng đến tốc độ gõ. Bàn phím QWERTY được cho là được thiết kế để giảm tốc độ gõ và tránh tình trạng kẹt phím. Tuy nhiên, nguồn khác khẳng định việc sắp xếp như vậy sẽ hiệu quả khi phân tách các chuỗi ký tự thông thường trong tiếng Anh.

Bàn phím QWERTY 104-phím dành cho PC tiếng Anh Mỹ có cấu trúc tương tự bàn phím đánh chữ và bổ sung thêm các phím chức năng cho máy tính.
Kiểu bàn phím QWERTY 104-phím dành cho PC tiếng Anh của Mỹ giống như bàn phím máy đánh chữ với thêm các phím đặc chế cho máy tính.
Bàn phím Dvorak tối giản sắp xếp các phím theo thứ tự dễ nhấn nhất để tối ưu hóa việc gõ tiếng Anh thông thường và giảm sự mệt mỏi của cơ thể.
Kiểu bàn phím Giản lược Dvorak sắp xếp các phím sao cho các phím thường dùng ở nơi dễ nhấn nhất. Những người ủng hộ kiểu bàn phím này cho rằng nó giảm sự mỏi cơ khi gõ tiếng Anh phổ thông.
Bàn phím tiêu chuẩn Hebrew cho phép gõ cả tiếng Hebrew và bảng chữ cái Latin.
Bàn phím Hebrew chuẩn, cho phép người dùng gõ ở cả tiếng Hebrew và bảng chữ cái Latin.

Hàng phím thứ hai (ASDFGHJKL) có thể xem là phần còn lại của bảng chữ cái trước đây mà QWERTY đã thay thế. QWERTY cho phép người dùng gõ bằng một tay và không có vấn đề gì khi tay kia đặt trên các phím khác, tuy nhiên, nó cũng cho thấy giới hạn khi cần phải gõ các từ chỉ bằng một tay như stewardesses, lollipop và monopoly.

Tay trái của Nó có khả năng gõ được hơn một nghìn từ, trong khi tay phải chỉ có thể gõ được vài trăm từ trong ngôn ngữ gốc của bàn phím QWERTY được thiết kế cho tiếng Anh.

Do thường sử dụng tay phải để cầm chuột, vì vậy điều này cũng thuận tiện hơn. Nhờ vậy, không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Bài HOT 👉  WinRAR 6.22 Phần mềm nén và giải nén file RAR, ZIP... hiệu quả

Lý do để bàn phím QWERTY tồn tại là gì?

Việc thuê những người đánh văn bản đã trở thành một nghề phổ biến trên toàn cầu từ những năm 1870 khi máy đánh chữ ra đời. Sau đó không lâu, bàn phím QWERTY được phát minh. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều khiến người dùng gặp khó khăn trong việc thay đổi thói quen gõ phím theo một bố cục khác.

Bàn phím QWERTY tồn tại vì nó được thiết kế để tránh xung đột giữa các phím khi đánh máy trên máy đánh chữ cổ điển, và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trên các bàn phím hiện đại.

Không phải bàn phím QWERTY có độ hiệu quả cao nhất vì nó được thiết kế dành cho tiếng Anh và không phù hợp cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn rất phổ biến và được sử dụng phổ biến vì thói quen sử dụng bàn phím này.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất, hãy cùng chờ thêm nhé.

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Hãy theo dõi kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để được cập nhật những tin tức mới nhất và trung thực nhất nhé!

Related Videos

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

[X]