API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

by O2TV

Sử dụng ngày càng nhiều API, đặc biệt là Web API, trong kiến trúc ứng dụng hiện nay được phân tán và không phụ thuộc vào ngôn ngữ. Vậy, API là gì và có nguồn gốc và ưu điểm gì?

API là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng, bao gồm các phương thức và giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. API cho phép truy xuất đến một tập các hàm thường được sử dụng và từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

API thường ứng dụng vào đâu?

 • Hệ thống API của trang web được sử dụng rộng rãi trong các trang web. Hầu hết các trang web đang sử dụng API để cho phép người dùng kết nối, cập nhật cơ sở dữ liệu hoặc lấy dữ liệu. Ví dụ, nếu bạn có tính năng đăng nhập thông qua Google, Facebook, Twitter, Github, điều này có nghĩa là bạn đang sử dụng API của họ. Ngoài ra, các ứng dụng di động cũng sử dụng API để truy cập dữ liệu.
 • Trên hệ điều hành Windows hay Linux, có rất nhiều giao diện lập trình ứng dụng (API) khác nhau, chúng cung cấp các tài liệu miêu tả các hàm, phương pháp và các giao thức kết nối. Việc sử dụng API giúp cho các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra các ứng dụng tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • API định nghĩa và quy định những hoạt động cần thiết mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách thực hiện khác nhau và giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Php để yêu cầu một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++. API của thư viện phần mềm hay framework.
 • API có thể sử dụng cho computer hardware, or software library, database system, web-based system, operating system. Bên cạnh đó, API cũng có rất nhiều dạng khác nhau, nhưng nhìn chung bao gồm một số đại diện đặc tả cho: data structures, variables, object classes, routines hoặc remote calls.

  Tài liệu cho các API thường được cung cấp để tạo sự thuận lợi cho việc triển khai và sử dụng. Web API hiện đang được các doanh nghiệp lớn sử dụng cho khách hàng hoặc chính nội bộ công ty họ.

  Một số khái niệm khác:

 • Để tạo môi trường thân thiện và thuận tiện cho nhà phát triển, các API hiện nay đều tuân thủ tiêu chuẩn REST và HTTP. Điều này giúp người dùng có thể truy cập dễ dàng và hiểu rõ hơn. Web API hiện đại được sử dụng cho các đối tượng khác nhau, ví dụ như mobile developer, với các tài liệu và phiên bản khác nhau.
 • Đây là dạng mã code (chuỗi ký tự) được truyền qua các ứng dụng máy tính được gọi là API để xác định người phát triển, người dùng hoặc chương trình truy cập vào trang web. API key được dùng để hạn chế, kiểm soát việc sử dụng API nhằm ngăn chặn việc sử dụng API quá mức.
 • Bài HOT 👉  Cách cài Windows 10 trực tiếp từ ổ cứng không cần USB cực kỳ dễ

  Thông thường, chìa khóa API có tác dụng như một mã xác định độc nhất và mã bảo mật để xác thực. Chìa khóa API thường được liên kết với một tập quyền truy cập trên API. Để đảm bảo tính độc nhất với mỗi người dùng, chìa khóa API có thể sử dụng hệ thống xác định độc nhất toàn cầu (UUID).

  Web API là gì?

  Một cách thức được sử dụng để cho phép các ứng dụng khác nhau có thể liên lạc và trao đổi thông tin là Web API. Thông tin được truyền tải qua giao thức HTTP hoặc HTTPS và thường ở dạng JSON hoặc XML.

  Những điểm nổi bật của Web API

  Web API restful có đầy đủ các phương thức Get/Post/Put/Delete được hỗ trợ. Điều này giúp cho việc xây dựng HTTP service trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP như URI, request/response headers, caching, versioning và content format.

  Tự động hóa sản phẩm

  Tự động hóa việc quản lý công việc, cập nhật quá trình làm việc và hỗ trợ tăng năng suất, web API hỗ trợ tạo hiệu quả làm việc cao hơn.

  Khả năng tích hợp linh động

  Khi được đồng ý, giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép trích xuất nội dung từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào một cách thuận tiện, tăng cường trải nghiệm người dùng. API hoạt động như một cánh cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin được lựa chọn mà vẫn tránh được những yêu cầu không mong muốn.

  Bài HOT 👉  Cách đồng bộ tin nhắn Zalo trên máy tính và điện thoại chỉ 5S

  Cập nhật thông tin thời gian thực

  API có tính năng cập nhật theo thời gian thực, giúp truyền tải dữ liệu chính xác hơn và cung cấp dịch vụ linh hoạt hơn.

  Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

  Bất kỳ người dùng, công ty nào sử dụng cũng có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng.

  Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

  Web API hoạt động như thế nào?

 • Tạo liên kết giao diện lập trình ứng dụng (API) để cho đối tác có thể yêu cầu truy xuất thông tin từ server cung cấp nội dung và dịch vụ thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS là bước đầu tiên.
 • Nếu có, ứng dụng mã nguồn sẽ tiến hành kiểm tra xác thực và định vị đến tài nguyên thích hợp để tạo ra nội dung trả về kết quả trên web server cung cấp nội dung.
 • Máy chủ trả về kết quả dưới dạng JSON hoặc XML qua giao thức HTTP/HTTPS.
 • Thông tin được lấy từ dữ liệu JSON/XML sẽ được phân tích tại vị trí ban đầu của ứng dụng web hoặc ứng dụng trên thiết bị di động. Khi thu thập được dữ liệu, các thao tác như lưu thông tin vào Cơ sở dữ liệu hoặc hiển thị dữ liệu sẽ được thực hiện tiếp theo.
 • Nói thêm về Web API, hiện nay các lập trình viên website thường tự viết API riêng cho dự án của mình. Chủ yếu để thao tác với Database được xây dựng sẵn từ sản phẩm trước đây, nhằm phục vụ cho những tính năng tương đồng ở các dự án khác trong tương lai (Ví dụ Api để lấy thông tin toàn bộ bài viết theo ngày). Nó còn gọi là tái sử dụng những tài nguyên mà công ty đã xây dựng sẵn hoặc sử dụng API từ các nhà cung cấp như Microsoft hay Google, điển hình và phổ biến nhất có thể kể đến là Google Maps API hoặc Facebook Api…

  Ưu và nhược điểm của Web API

  Không có gì khác biệt so với web API, mỗi ứng dụng đều có những ưu khuyết điểm riêng, giúp đỡ tốt cho các ứng dụng.

  Bài HOT 👉  Cách gỡ avatar Facebook | Xóa ảnh đại diện Facebook nhanh

  1. Ưu điểm

 • Web API được áp dụng rộng rãi trên các ứng dụng trên máy tính, điện thoại di động và trang web.
 • Có thể linh hoạt trả về các định dạng dữ liệu khác nhau cho khách hàng như Json, XML hoặc định dạng khác.
 • Các thành phần cần được phát triển nhanh chóng cho dịch vụ HTTP là định danh URI, các phần header yêu cầu/phản hồi, cache, phiên bản và định dạng nội dung. Dịch vụ HTTP có thể được đặt trên ứng dụng hoặc nền tảng IIS.
 • Chương trình nguồn mở, cung cấp đầy đủ tính năng RESTful và có thể được áp dụng cho bất cứ khách hàng nào hỗ trợ định dạng XML hoặc Json.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Việc trao đổi thông tin hai chiều trong các giao dịch được xác nhận, đảm bảo tính đáng tin cậy cao.
 • 2. Nhược điểm

  Có hai hạn chế dễ dàng nhận thấy do giao diện lập trình ứng dụng trực tuyến vẫn khá mới nên chưa thể đánh giá nhiều về mô hình này.

 • API web hiện chưa đầy đủ đáp ứng tiêu chuẩn dịch vụ RESTful, chỉ hỗ trợ các phương thức mặc định GET và POST.
 • Để sử dụng hiệu quả, cần có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm tốt về phía sau.
 • Việc phát triển, nâng cấp và vận hành đòi hỏi thời gian và kinh phí.
 • Nếu không hạn chế điều kiện kỹ thuật, hệ thống có thể bị tấn công gây ra vấn đề về bảo mật.
 • Bài HOT 👉  Cortana là gì? Hướng dẫn sử dụng Cortana trên Win 10 chi tiết

  Để cập nhật đầy đủ kiến thức về API, hãy đọc thêm các bài viết ở phía dưới.

 • RESTful API là gì? Cách thiết kế RESTful API như thế nào?
 • Suy nghĩ về việc thiết kế API.
 • Tại sao vòng lặp for lại được sử dụng để khởi động API của Facebook?
 • Khám phá thêm thông tin tuyển dụng API từ những công ty nổi tiếng trên TopDev.

  Related Videos

  Leave a Comment

  Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

  [X]