Những bệnh hô hấp thường gặp

Trong những năm đầu đời, trẻ em rất dễ bị viêm đường hô hấp. Tuỳ theo sức đề kháng của cơ thể, có trẻ chỉ vài ngày là khỏi bệnh nhưng cũng có trẻ sổ mũi hoặc ho kéo dài từ tuần này sang tuần khác. Viêm hô hấp ở trẻ em đa phần là nhẹ nhưng thường gặp và ảnh hưởng nhiều đến trẻ và gia đình cũng như hoạt động xã hội.

Viêm hô hấp trên là viêm từ mũi xuống ngã ba hầu họng, phần nhiều là viêm mũi, viêm họng, viêm hệ thống bạch huyết ở họng ở trẻ nhỏ (viêm VA), viêm tai. Viêm hô hấp trên có thể tự khỏi hoặc khi được điều trị hoặc có thể tiến triển thành viêm hô hấp dưới như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản (viêm những cuống phổi cực nhỏ) hay viêm phổi.

Theo dõi sức khỏe bệnh nhi tại Khoa hô hấp - Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: K.Lan
Viêm hô hấp đa số do tác nhân siêu vi như rhinovirus, virus RSV, virus cúm... Khi gặp trời lạnh, điều kiện sinh hoạt ẩm thấp, đông đúc là điều kiện thuận lợi để gây bệnh. Biểu hiện ở trẻ là ho, sổ mũi, có khi có sốt, đôi khi bỏ ăn. Diễn tiến bệnh đa số lành tính, nếu chăm sóc tốt sẽ hết sau 5 - 7 ngày, không cần phải nhập viện.
Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần biết những dấu hiệu nặng như trẻ nôn, thở nhanh, sốt cao (ở trẻ nhỏ sốt cao quá có thể gây co giật) hoặc trẻ có triệu chứng khó thở, thở co kéo ngực hoặc phập phồng cánh mũi thì cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế.

Bộ Y tế
Unilever Vietnam
TH Milk
Đài truyền hình Việt Nam