Naegleria fowleri và bọ xít hút máu người có thực sự nguy hiểm?

 

Giữa các thông tin về loại amip có tên Naegleria fowleri  (hay còn gọi là amip ăn não người) đang gây hoang mang cho mọi người thì chương trình Nhật ký O2, kênh O2TV đã vào cuộc. Bằng những phút ghi hình xác tín thực tế, câu chuyện còn được mở rộng ra với những thông tin về các loại kí sinh trùng, côn trùng đang đe dọa sức khỏe của cuộc sống con người trên toàn cầu.

 

                      Như một cẩm nang về cuộc sống hằng ngày, Nhật ký O2 được rất nhiều khán giả đón xem.

Nhóm thực hiện chương trình đã bắt đầu phỏng vấn người dân khi xem một loạt thông tin về amip ăn não người, đặc biệt là sau khi báo chí đưa tin đã có 2 người ở Việt Nam tử vong vì nhiễm loại kí sinh trùng này. Chị Phạm Thu Hương (Hà Nội) nói: “Tôi rất lo lắng cho con vì cháu rất thích đi bơi, mà loại amip này lại có sinh sống trong môi trường ao, hồ nước ngọt, bể bơi”. Còn anh Phạm Quang Trực chia sẻ: “Do đọc báo nên tôi biết được có loại amip ăn não người. Gia đình tôi cũng đang rất lo lắng, hoang mang”. Chung tâm trạng đó, chị Bích Nga đã chọn một giải pháp để hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại kí sinh trùng vào môi trường sống của gia đình như: tự pha nước muối để rửa xoang mũi cho các thành viên, thay vì mua rau như trước kia thì dùng nhiều loại củ quả hơn, mua hẳn cái máy về làm rau mầm để phục vụ cái bếp…

             Amip ăn não người chụp qua kính hiển vi (ảnh:internet)

Giữa rất nhiều hoang mang của người dân khi đón nhận một “rừng” thông tin về loại amip có thể gây tử vong này, BTV Bích Hạnh của Nhật ký O2TV đã có một cuộc trao đổi với chuyên gia y tế. Sự thật và mức độ nguy hại của Naegleria fowleri như thế nào sẽ được Ts, Bs Nguyễn Hoan Phú-phó khoa nhiễm Việt Anh (bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh) làm sáng tỏ trên cơ sở y văn thế giới và các nghiên cứu khoa học liên quan. Với những diễn biến nhiễm bệnh của bệnh nhân thời gian qua thì Bs Phú khẳng định: loại amip này có ở Việt Nam, sống được ở môi trường có nhiệt độ 46 độ C (chịu nhiệt rất cao), cơ chế bệnh lý gây chết nhanh nhất là loài vi trùng này qua đường mũi lên não, bệnh này không có tính chất lây lan trong cộng đồng.

Không chỉ tồn tại trong thiên nhiên Việt Nam, loài amip này cũng đã từng là thủ phạm gây ra nhiều ca tử vong ở Mỹ. Theo báo cáo ghi nhận tại Mỹ, từ 1995 đến 2004, đã có 23 người tử vong  do nhiễm kí sinh trùng Naegleria fowleri. Tại thời điểm nay, nước Mỹ ghi nhận có thêm ít nhất 4 trường hợp. Theo các khuyến cáo y khoa, chúng ta không nên lơ là cơ chế gây bệnh của loại amip này để phòng tránh hiệu quả.

   Hiện chưa có cơ sở khoa học nào để khẳng định bọ xít hút máu người gây ra bệnh ngủ.

Còn nữa sự hoang mang của người dân, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có xuất hiện loại bọ xít hút máu người. Các PV của O2TV cùng  các chuyên gia của Phòng côn trùng học thực nghiệm (Viện khoa học và công nghệ Việt Nam) đã thực hiện một phóng sự về loại bọ xít hút máu người tại gia đình ông Nguyễn Hữu Điều (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). Sau những cận cảnh về bắt các loại bọ xít nguy hiểm này về nghiên cứu, thông điệp về cách phòng tránh nó được đưa ra cho khán giả.

Phần cuối của Nhật ký O2TV là phóng sự về cuộc chiến chống lại muỗi và các căn bệnh do muỗi gây ra do nhóm phóng viên NHK của Nhật Bản thực hiện tại Indonesia. Những thước phim chân thực này sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam nhiều thông tin bổ ích, bởi muỗi là côn trùng đặc trưng của hệ sinh thái nhiệt đới.

Trân trọng mời quý vị đón xem chương trình Nhật ký O2 với rất nhiều thông tin hữu ích đang phát sóng trên kênh O2TV.

(Nguồn O2TV)

Bộ Y tế
Unilever Vietnam
TH Milk
Đài truyền hình Việt Nam